Báo cáo về kết quả nhiệm vụ công tác của lực lượng trong năm 2016, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng với toàn quân đã chấp hành nghiêm mệnh lệnh công tác quân sự quốc phòng, giữ vững ổn định biên giới, góp phần cùng cố lòng tin, tăng cường đoàn kết hữu nghị hai bên biên giới. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma tuý và buôn lậu đạt hiệu quả thiết thực. Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng còn thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Lực lượng đoàn viên thanh niên xung kích đã tham gia tổ chức phong trào "Nâng bước em tới trường". Hiện toàn lực lượng đoàn viên thanh niên biên phòng đỡ đầu gần 3.000 học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, mỗi cháu 500.000 đồng/tháng; đỡ đầu 19 cháu mồ côi, hằng ngày đưa đón các cháu đến trường.

Chúc mừng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhân Kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam và 28 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Bộ đội Biên phòng là một lực lượng vũ trang của Đảng và Nhà nước; là lực lượng quan trọng cho Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Bộ đội Biên phòng được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo đảm an ninh biên giới quốc gia trên đất liền, trên biển và đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ đó.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, không chỉ dừng lại ở nhiệm vụ chính trị quan trọng, nòng cốt, Bộ đội Biên phòng cũng là lực lượng rất quan trọng để phòng chống tội phạm ở biên giới, nhất là tội phạm ma túy. Thành tích phát hiện và xử lý các hoạt động vận chuyển, buôn bán trái phép hàng nghìn bánh heroin qua biên giới của Bộ đội Biên phòng là rất xuất sắc. Cùng với đó, Bộ đội Biên phòng đã thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân thực hiện nhiệm vụ đối ngoại nhân dân, đối ngoại giữa lực lượng biên phòng nước ta với các nước bạn có chung đường biên giới theo đúng chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân đánh giá rất cao việc Bộ đội Biên phòng là lực lượng nòng cốt giúp nhân dân ở vùng biên giới ổn định đời sống, phát triển sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, tận tụy tham gia khám, chữa bệnh và dạy học. Qua các chuyến thăm ở một số Đồn Biên phòng, ở nơi nào có Bộ đội Biên phòng là cuộc sống của nhân dân ở đó tốt hơn. Ở những nơi đó, dân rất tin Bộ đội Biên phòng. Cùng với đó, các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đều được Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, phổ biến, vận động bà con nhân dân. Bộ đội Biên phòng cũng là nơi cung cấp hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ tham gia chi bộ thôn, bản và hàng trăm trong số đó giữ cương vị là Bí thư chi bộ. Cho rằng mỗi người dân ở biên cương là một cột mốc vững chãi nhất, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Được lòng dân như vậy là nhờ một phần rất lớn đóng góp của Bộ đội Biên phòng.