Tại cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech - Morava kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Czech Vojtech Filip, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang khẳng định, tuy cách xa nhau về địa lý nhưng nhân dân hai nước Việt Nam - Czech luôn dành cho nhau những tình cảm tốt đẹp. Đây là nền tảng để quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam - Czech phát triển tích cực trong suốt 65 năm qua.

Chủ tịch Nước bày tỏ vui mừng vì quan hệ truyền thống giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Czech - Morava tiếp tục được duy trì và phát triển, đồng thời bày tỏ tin tưởng với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết thống nhất, Đảng Cộng sản Czech - Morava sẽ có vị thế ngày càng quan trọng trong đời sống chính trị của CH Czech.

Chủ tịch Nước khẳng định sự hợp tác chặt chẽ và hiệu quả giữa hai cơ quan lập pháp sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Czech trên nhiều lĩnh vực.

Trưa 12.5, theo giờ địa phương, Chủ tịch Nước đã đến thăm tỉnh Karlovy Vary, nơi có nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas nổi tiếng của Cộng hòa Czech , Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã làm việc với Thống đốc tỉnh, Thị trưởng thành phố và thăm Nhà máy Moser Glass. Chủ tịch Nước đánh giá cao về quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng và phát triển kinh tế của thành phố Karlovy Vary; đề nghị lãnh đạo chính quyền tỉnh và TP.Karlovy Vary xem xét thiết lập quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam nhằm hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm về phát triển đô thị.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Quảng Bình và tỉnh Karlovy Vary. Chủ tịch Nước bày tỏ mong muốn hai địa phương sẽ có những chương trình hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực cùng quan tâm và có lợi ích, đặc biệt là sản xuất pha lê vì tỉnh Karlovy Vary có truyền thống nổi tiếng về sản xuất thủy tinh pha lê, trong khi tỉnh Quảng Bình có lợi thế về trữ lượng cát.

Thăm Nhà máy sản xuất thủy tinh pha lê Moser Glas, trao đổi với lãnh đạo nhà máy, Chủ tịch Nước cho biết người Việt Nam đã từ rất lâu biết đến và làm quen với sản phẩm pha lê nổi tiếng của Tiệp Khắc trước đây và của Cộng hòa Czech ngày nay. Tuy nhiên, Việt Nam và Czech có khoảng cách khá xa về địa lý nên giá thành các sản phẩm pha lê của Czech tại Việt Nam còn khá cao do chi phí vận chuyển. Chủ tịch Nước đề nghị hai bên xem xét hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pha lê tại Việt Nam thời gian tới. Như vậy không chỉ góp phần giảm giá thành các sản phẩm pha lê của Czech tại Việt Nam mà còn có thể thông qua Việt Nam thâm nhập nhiều hơn vào thị trường các nước trong khu vực.