Tại hội nghị, trước bức xúc của các cử tri về hành vi ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông, Chủ tịch Nước khẳng định “Biển của ta, ta phải giữ”. “Trước sau như một, chúng ta luôn luôn mong muốn hòa bình, hữu nghị, nhưng chúng ta cũng đòi hỏi là phải trên tinh thần bình đẳng” – Chủ tịch Nước nhấn mạnh.

Cử tri Lê Kế Lâm - Ủy viên Mặt trận Tổ quốc TP - có ý kiến: “60 năm qua, giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc đã xảy ra bao nhiêu biến cố, chúng ta cần có thống kế cái nào đúng, cái nào sai cho nhân dân biết, không nên né tránh và đến giờ là những hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông thì tình bạn bè, tình đồng chí giữa hai bên là gì? Cần nhìn thẳng vào vấn đề mà đánh giá”. Cử tri Huỳnh Tấn Mẫn (TPHCM) bức xúc: “Mỗi khi nhìn thấy những hình ảnh tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam vỡ từng mảnh, đâm chìm tàu cá của ngư dân, chúng tôi xem mà bức xúc không thể tưởng tượng được”.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến của cử tri cho rằng, cần nhìn thẳng vào thực tại của nền kinh tế để đánh giá, để cùng nỗ lực xây dựng nền kinh tế vững mạnh, có đủ lực để đấu tranh lâu dài. “Hiện nay, 80% ximăng của Việt Nam được sản xuất từ những nhà máy do Trung Quốc cung cấp thiết bị, công trình lớn - nhỏ, thủy điện cũng do các nhà thầu Trung Quốc làm… Vậy là lệ thuộc hay không lệ thuộc? Chúng ta nói không lệ thuộc, nhưng thực chất thì sao? Một việc đơn giản như người Trung Quốc vào Việt Nam mua nông sản, để nông dân trồng nhiều rồi ép giá, không thu mua, phá hoại nền kinh tế mà chúng ta cũng không quản lý được… Đảng và Nhà nước nên nhìn nhận một cách thực tế, cần thoát ra sự lệ thuộc này” – cử tri Lê Kế Lâm trình bày.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Nước đề nghị bà con cử tri hết sức bình tĩnh, đưa ra những sáng kiến cho các cấp để bảo vệ chủ quyền. "Chúng tôi muốn lắng nghe ý kiến của bà con. Quá trình đấu tranh bảo vệ chủ quyền phải kiên trì bền bỉ giữ nguyên tắc. Trước sau như một, chúng ta luôn luôn mong muốn hòa bình, hữu nghị, nhưng chúng ta cũng đòi hỏi là phải trên tinh thần bình đẳng, ai giúp mình thì mình mang ơn, nhưng mình sẽ có cách trả; không thể đã từng giúp đỡ tôi rồi áp đặt” - Chủ tịch Nước nói.