Muốn dân tin, không né tránh khi xử lý sai phạm!

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đã tập trung vào việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tổ chức có liên quan đến các sai phạm của Formosa gây nên tình trạng cá chết ở miền Trung. Và ngay sau đó, lại liên tục xuất hiện các sai phạm về xử lý chất thải của Formosa ở trên đất liền như chôn lấp ở Kỳ Anh, Phú Thọ...

Cử tri Lê Đình Cường nói: “Chúng tôi bức xúc lắm! Với những thiệt hại mà Formosa gây ra lâu dài và phạm vi rộng lớn như vậy nhưng chỉ đền bù có nửa tỉ USD là không xứng đáng. Chưa kể, sau sự cố biển, nhìn đâu cũng thấy rác thải của Formosa”. Còn cử tri Nguyễn Minh Hoan cũng yêu cầu các cơ quan chức năng cần truy trách nhiệm những ai đã “lách luật” duyệt cấp phép cho Formosa đến 70 năm trong khi luật chỉ cho phép 50 năm.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định, sự cố môi trường làm cá chết hàng loạt ở biển miền Trung là hết sức nghiêm trọng, để lại hậu quả lâu dài. Hiện nay, sau khi xác định được nguyên nhân, Formosa đã thừa nhận trách nhiệm, cam kết đền bù thiệt hại và khắc phục, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân của chúng ta.

Trả lời cử tri về trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến sự cố Formosa, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước không bỏ qua bất cứ cá nhân, tổ chức, bộ, ngành của Việt Nam có liên quan đến việc gây ra sự cố này. Là ai cũng phải kiểm điểm, đưa ra xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Việc này đang được tiến hành”. Chủ tịch Nước nói thêm, hiện tại chưa thể nói rõ cụ thể là ai, tổ chức, bộ ngành nào vì đang chờ kết luận cuối cùng.

Liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, cử tri Lê Thanh Bình (quận 1, TPHCM) đặt vấn đề với Chủ tịch Nước rằng: “Chống tham nhũng là không có vùng cấm, không bị áp lực thế nhưng cơ quan điều tra cho rằng những lãnh đạo chủ chốt Vinaconex vi phạm lần đầu, nhân thân tốt, khai báo thành khẩn, không có vụ lợi nên không truy cứu trách nhiệm hình sự. Vậy có vùng cấm không?”.

Trả lời cử tri, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang khẳng định lại: “Chống tham nhũng là không có vùng cấm. Tuy nhiên, người làm công tác chống tham nhũng phải có 
bản lĩnh”.

Chủ tịch Nước cho biết thêm: “Vụ vỡ đường ống nước sông Đà, các cơ quan điều tra đã có kết luận sai phạm của các cá nhân có liên quan và có kiến nghị xử lý. Tất nhiên là họ có xem xét về nhân thân, thành tích… của các cá nhân để đề nghị miễn truy tố. Đó là quyền của các cơ quan điều tra, nhưng quyết định cuối cùng là của tòa án. Tại tòa sẽ xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thế nào để có quyết định cuối cùng. Không bỏ qua sai phạm của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào mà phải xử lý nghiêm minh, có như vậy mới có thể lấy được lòng tin của nhân dân”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thăm hỏi cử tri quận 1 (TPHCM). Ảnh: HOÀNG TRIỀU


Bảo vệ tổ quốc không thể bỏ qua an ninh mạng!

“Sự cố về an ninh mạng gần đây thể hiện rằng chúng ta hết sức chủ quan. Cơ quan an ninh mạng đã cảnh báo cho các tổ chức, tập đoàn kinh tế về những nguy cơ nhưng họ vẫn coi đó là vấn đề xa lắc, xa lơ, không triển khai các giải pháp phòng ngừa” - Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trả lời cử tri về vấn đề an ninh mạng khi xảy ra sự cố trang web của Vietnam Airlines bị hacker tấn công, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Nội Bài.

Chủ tịch Nước nói: “Trong thời đại này, bảo vệ tổ quốc không chỉ vùng trời, vùng đất, vùng biển mà còn không gian mạng”.