Cho ý kiến về việc phải tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương cho phù hợp để không tái diễn cảnh chen lấn kinh hoàng xảy ra sáng hôm 16.4 (tức 10.3 âm lịch) vừa qua, đại tá Phạm Trường Dân, đại biểu Quốc hội khóa XIII tỉnh Quảng Nam, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh: Năm nào việc tổ chức lễ hội cũng có những cái rắc rối và Ban tổ chức họ cũng rút kinh nghiệm rất là nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. Việc tổ chức lễ giỗ Tổ là đúng với tâm tư nguyện vọng của người dân và phù hợp với phong tục cổ truyền của người dân. Nhưng quan trọng hơn cả là việc tổ chức như thế nào cho khoa học, cho đúng nghi thức cổ truyền, không được lợi dụng văn hóa để làm quá hoành tráng.

Ông Dân nhấn mạnh: Trước tiên, tôi rất mừng vì buổi chen lấn tại đền Hùng hôm 16.4 đã không gây ra hậu quả đáng tiếc. Qua việc này tôi cho rằng, Giỗ tổ Hùng Vương là lễ hội lớn, đông người do vậy người lớn không nên đưa trẻ em đi theo, vì khi đưa trẻ em đi đến nhưng nơi đông người sẽ có nhiều rủi ro và nguy hiểm. Nếu như chẳng may có sự cố gì như cháy nổ hay chen lấn không kiểm soát nổi sẽ đe dọa đến tính mạng của các cháu. Vì đây không phải là điểm du lịch, đây là điểm tâm linh. Tuy nhiên, việc đi chơi là quyền của người dân, của riêng họ nhưng Ban Tổ chức phải sắp xếp sao cho hợp lý với những đối tượng như trẻ em hay người cao tuổi chứ nếu để người già và trẻ em đến những nơi quái đông đúc cũng không được. 

“Theo tôi để giảm lượng người và dễ kiểm soát được đám đông, tôi cho rằng cần phải làm hàng rào, ngăn thành lối đi xếp theo từng hàng một sẽ giảm được lượng người tập trung quá đông tại một chỗ, tránh được tình trạng chen lấn kinh hoàng vừa qua. Thứ hai, đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân ý thức xếp hàng, lễ theo thứ tự khi đến với lễ hội” – ông Dân nói. 

Clip Đại biểu Quốc hội trả lời PV báo chí.