Ông đánh giá thế nào về phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ Giao thông vận tải?
- Về buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình có nhiều vấn đề "nóng" như thi tuyển cán bộ công chức, xử lý cán bộ sai phạm… Tôi thấy Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình trả lời tốt, cũng thẳng thắn đi vào vấn đề, được Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao bởi đây là một lĩnh vực đụng chạm đến vấn đề con người, rất là phức tạp, nhưng Bộ trưởng cũng không né tránh vấn đề.

Còn buổi chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng với những câu hỏi rất cụ thể, đi vào những vấn đề được cử tri quan tâm nhưng đều được Bộ trưởng đều tra lời một cách thấu đáo. Chúng tôi đánh giá Bộ trưởng Đinh La Thăng rất cao, ông là một bộ trưởng lăn lộn với thực tế, giải quyết cụ thể những điểm nóng, nắm rất chắc vấn đề… 

Đáng chú ý, các trả lời của Bộ trưởng Thăng rất cụ thể những câu hỏi của đại biểu nêu ra, ông còn chỉ ra được thời gian hoàn thành các công trình, giải thích về những tuyến đường được chuyển nhượng cho nước ngoài để nhân dân và cử tri cả nước yên tâm. 

Thưa ông, vẫn còn có ý kiến phàn nàn nhiều câu hỏi còn chung chung, trả lời chưa rõ địa chỉ khiến cho phiên chất vấn còn trầm, ý kiến của ông về việc này như thế nào?

- Tôi cho rằng nếu như những lần chất vấn trước đây thì có thể nói như vậy được, tuy nhiên, những lần gần đây thì không thể nói chung chung được bởi những câu hỏi đại biểu đưa ra rất cụ thể, đi sâu vào vấn đề, các bộ trưởng cũng không né tránh câu hỏi. Tuy nhiên, đúng là vẫn còn một số bộ trưởng né tránh vấn đề, chưa dám nhận trách nhiệm về mình, chứ phần lớn các Bộ trưởng đã đi sâu vào vấn đề khiến cho buổi chất vấn không còn trầm như trước đây.

Nhiều ý kiến cho rằng đối thoại giữa các phiên chất vấn vẫn còn mờ nhạt, có sự trao đi đổi lại nhưng chưa đi được đến tận cùng vấn đề để tìm ra những giải pháp đột phá?

- Đúng là như vậy, tuy nhiên, nguyên nhân này cũng bắt nguồn từ việc thời gian để các đại biểu chất vấn vẫn còn ít. Ví dụ như kỳ họp lần này chỉ bố trí thời gian chất vấn 4 Bộ trưởng, trong khi đó đời sống xã hội phần lớn đòi hỏi tất cả các bộ trưởng phải ra chất vấn. 4 Bộ trưởng được phân công trả lời cũng chỉ có thời gian rất ít, mỗi người được có vài tiếng đồng hồ để chất vấn rất nhiều những lĩnh vực do bộ quản lý, mà điển hình như Bộ Công thương với nhiều lĩnh vực gắn liền với đời sống người dân. Trong khi đó, số đại biểu đăng ký chất vấn là rất nhiều, thường đối với mỗi bộ trưởng có khoảng 40 ý kiến chất vấn, nhưng thực tế số người được nêu câu hỏi chỉ khoảng 15 đến 20 người là đã hết thời gian rồi. Như vậy cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng của việc trao đi đổi lại vì không có thời gian.

Chúng tôi mong Quốc hội bố trí một thời gian thích đáng để làm sao sự trao đi đổi lại này sẽ có hiệu quả, tìm ra được giải pháp của vấn đề.