Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao và biểu dương nỗ lực, thành tựu đạt được và sự đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Cần Thơ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước trước đây cũng như trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cần Thơ có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng - nằm ở trung tâm ĐBSCL, nơi quân địch đặt cơ quan đầu não vùng 4 chiến thuật với hệ thống bộ máy chiến tranh đồ sộ, nhiều loại quân binh chủng, kho tàng, sân bay, bến cảng. Trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, quân và dân Cần Thơ đã đồng loạt tiến công, giành chính quyền, giải phóng thành phố vào đúng ngày 30.4.1975 lịch sử, góp phần quan trọng vào Đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. 

Chương trình văn nghệ đặc sắc trong lễ kỷ niệm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Cần Thơ đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, trên nhiều lĩnh vực thành phố này vẫn chưa thực sự trở thành trung tâm, động lực phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chính vì vậy, để thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị đã đề ra, trong thời gian tới Cần Thơ cần tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, triển khai hiệu quả các chính sách ưu đãi đầu tư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi, thu hút mạnh doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn. 

Đồng thời tập trung huy động mọi nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng hiện đại, đi cùng với phát triển mạnh thương mại dịch vụ, du lịch có chất lượng cao, tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ sở giáo dục, y tế và thực hiện tốt các chính sách xã hội và chính sách người có công với nước…