Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, Quốc hội thể hiện quan điểm phê phán công khai trước quốc dân đồng bào trên diễn đàn được tường thuật trực tiếp như vậy là thoả đáng. 

“Từ trước tới nay, chưa có ai bị Quốc hội phê phán như thế cả. Ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng được Quốc hội phê chuẩn và đã miễn nhiệm rồi, nhưng với khuyết điểm trong thời gian công tác thì Quốc hội công khai phê phán trước diễn đàn Quốc hội, trước quốc dân đồng bào với nguyên Bộ trưởng như thế là hình thức rất cao” – Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng nhấn mạnh, Quốc hội đã gửi đi thông điệp và tới đây cần sửa đổi luật để có chế tài xử lý cán bộ, dù đương chức hay đã về hưu nếu mắc sai phạm. Còn hiện tại, các cơ quan tiếp tục nghiên cứu, tham mưu hình thức xử lý về mặt hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Về ý kiến đề xuất áp dụng quy định thời hiệu trong Luật Công chức 2008 để kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, đã đọc đề xuất đó nhưng không thể vận dụng quy định này bởi đối tượng trong luật phải là công chức đang đương chức, trong khi ông Hoàng đã về hưu.

Chiều 17.11, phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XIV, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố, trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhiều đại biểu Quốc hội, Quốc hội phê phán nghiêm khắc trước Quốc hội và cử tri cả nước đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 vì đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức, cán bộ thời gian đảm nhiệm chức vụ trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Tin bài nổi bật

Clip Quốc hội thảo luận ở hội trường.