Cận cảnh tàu Trung Quốc rượt đuổi, đâm húc tàu Việt Nam trên vùng biển Hoàng Sa
(LĐO) Hoàng Văn Minh

Hoàng Văn Minh - phóng viên báo Lao Động đang có mặt tại vùng biển Hoàng Sa, nơi các tàu của Việt Nam đã bước sang ngày thứ 17 làm nhiệm vụ chấp pháp, ngăn cản phía Trung Quốc đặt dàn khoan Hải Dương - 981 trái phép tại vùng biển chủ quyền và thềm lục địa của Việt Nam. 

Ghi nhận của phóng viên báo Lao Động có mặt tại vùng biển Hoàng Sa – trên Trung tâmứng phó sự cố tràn dầu miền Bắc (DN9926) và tàu Kiểm ngư 763 từ ngày 10 -16.5 cho thấy: Để bảo vệ cho cho dàn khoan Hải Dương - 981, Trung Quốc đã huy động gần 80 tàu gồm: Hải cảnh, hải giám, ngư chính, tàu cá ngư dân cùng 3-5 tàu tên lửa hộ vệ và tấn công nhanh.

Các tàu Trung Quốc dàn hàng ngang trước và chia thành 2 lớp với bán kínhhoạt động từ 10 -13 hải lý. Phía Việt Nam có khoảng 30 tàu cảnh sát biển và kiểm ngư (đến chiều 14.5 thì có thêm 30 tàu cá của Quảng Nam và Đà Nẵng) chia làm 5 mũi hướng về phía dàn khoan làm nhiệm vụ xua đuổi, quấy rối… không cho Trung Quốc đặt dàn khoan trái phép.Đã có 9 kiểm ngư viên bị thương, nhiều tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của phía Việt Nam bị hư hại nặng nề do bị tàu Trung Quốc đẩy đuổi, phun vòi rồng và đâm húc. Vùng biển Hoàng Sa vẫn đang nóng lên từng ngày và không ai biết được lát nữa, chiều, tối hoặc đến sáng sớm mai… chuyện gì sẽ xảy ra.

Dưới đây là chùm ảnh do phóng viên báo Lao Động ghi lại khi tác nghiệp trên hai tàu Kiểm ngư 763 của Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa.

hoặc ủng hộ qua Cổng thanh toán Soha Pay bằng cách nhấn vào nút bên dưới

Tin đã đăng

VIDEO / ẢNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT