Liên quan đến việc nhiều ý kiến đại biểu cho rằng, hiện nay rất nhiều đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất sản xuất, đất ở mà nguyên nhân chính do việc các lâm trường quốc doanh chiếm một lượng quỹ đất quá lớn, Bộ trưởng NNPTNT Cao Đức Phát đã nói lên những tâm tư của mình về điều này.

Ông cho rằng, nhìn tổng thể trong nhiều giai đoạn, các nông lâm trường đã có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Theo ông, chính nhờ các nông trường mới hình thành được ngành cao su, cà phê, ngành chè… - là nòng cốt để phát triển chuyển giao khoa học kỹ thuật, thu mua chế biến nông sản. 

“Không riêng gì binh đoàn 15, nhiều lâm trường là nòng cốt để bảo vệ vùng rừng, đảm bảo an ninh quốc phòng. Sau giải phóng miền Nam, tôi vào đây khảo sát và thấy rằng, rất nhiều nông lâm trường ở đây, mỗi nông trường là một sư đoàn, đóng quân nơi heo hút để chống Fulro, khai hoang rất vất vả, để rồi ngày nay chúng ta nhìn thấy đó là cà phê, là cao su. Chính những điều này, tôi thấy rất băn khoăn về việc có ý kiến cho rằng, đồng bào thiếu đất có vẻ như là do nông lâm trường? Xin Quốc hội minh xét lại chỗ này!” – Bộ trưởng Cao Đức Phát chia sẻ.

Mặc dù vậy, người đứng đầu ngành nông nghiệp vẫn thừa nhận các khuyết điểm của mình trong việc quản lý hoạt động kém hiệu quả của nhiều nông lâm trường hiện nay. Bộ NNPTNT đã phối hợp, tham mưu cho Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chủ trương, ngị định, thông tư hướng dẫn, thế nhưng khuyết điểm chính là việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ theo chức năng kém hiệu quả. 

Ông thừa nhận: “Bản thân tôi cũng thấy điều đõ rất rõ và xin nhận khuyết điểm, đã cố gắng làm nhưng kết quả không đạt được như mong đợi. Chúng tôi chỉ mới tập trung cho 67 nông lâm trường trực thuộc bộ, chưa phối hợp chặt chẽ để kiểm tra các lâm trường thuộc diện quản lý của địa phương khác. Khi thanh tra xử lý tồn tại chậm, không dứt điểm”. 

Trước phần giải trình của Bộ trưởng Cao Đức Phát, ông Nguyễn Minh Quang – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường - cũng có phần phát biểu ý kiến của mình, trong đó cũng thừa nhận các khuyết điểm của bộ TNMT. Theo đó, với nhiệm vụ được giao là xây dựng văn bản pháp luật, chính sách sử dụng đất, đo vẽ địa chính và cấp giấy chứng nhân sử dụng đất, thanh tra xử lý đối tượng được giao đất và xử lý sau thanh tra, ông cho rằng, những công việc này còn quá hạn chế.

“Bộ TNMT thừa nhận chậm ban hành văn bản hướng dẫn đất nông lâm trường, chưa tổ chức thanh tra tất cả nông lâm trường, chưa quan tâm xử lý sau thanh tra dẫn đến vi phạm kéo dài gây bức xúc xã hội” – ông nói. Để khắc phục tình hình, hiện bộ TNMT đang phối hợp với bộ NNPTNT thành lập các tổ công tác, xuống các địa phương trọng điểm hướng dãn thực hiện do vẽ hồ sơ địa chính, đảm ảo tiến độ đề ra của Chính phủ.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang kiến nghị: “Để công tác đo vẽ địa chính hoàn thành, chúng tôi tha thiết đề nghị Quốc hội và Chính phủ hỗ trợ 1.000 tỉ đồng làm kinh phí thực hiện, dù trước đó Chính phủ đã thông qua số tiền 600 tỉ đồng rồi nhưng tôi đề nghị số tiền này tăng lên”.

Clip Bộ trưởng Cao Đức Phát giải trình tại nghị trường chiều nay