Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 1.7, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VP Chính phủ Nguyễn Văn Nên khẳng định sẽ không xử phạt những người đội mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng. 

“Mũ bảo hiểm giả không phải lỗi của người đội, mà do những người sản xuất và các đối tượng tuồn các sản phẩm giả này ra tiêu thị trên thị trường” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, trước khi ông đến cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, người đồng nhiệm - Bộ trưởng Đinh La Thăng - đã “gửi gắm”, nhờ ông nói rõ với báo chí và người dân về điều này. 

“Bộ trưởng Giao thông Vận tải rất dằn vặt về việc thông tin xử phạt bị hiểu sai, sau khi người dân chất vấn làm sao họ có thể phân biệt được đâu là mũ bảo hiểm giả và đâu là mũ thật mà phạt họ? Bởi, nếu phạt như vậy sẽ không chính xác. Cảnh sát giao thông sẽ chỉ xử phạt 2 hành vi vi phạm là không đội mũ bảo hiểm và đội mũ không cài dây. Còn những trường hợp đội mũ bảo hiểm giả sẽ không phạt” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nói.

Trước đó, theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, từ 1.7, chiến dịch kiểm tra, xử lý người đi xe máy đội mũ bảo hiểm không đảm bảo chất lượng được thực hiện trên toàn quốc. Theo đó, từ thời điểm này, việc xử phạt người đội mũ bảo hiểm không đủ 3 bộ phận, gồm vỏ mũ, lớp hấp thụ xung động (xốp) và quai mũ sẽ có hiệu lực.

Trong đợt này, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện chiến dịch tuyên truyền, ngăn ngừa người đi xe máy đội loại mũ không đúng, tập trung kiểm tra, xử lý, ngăn ngừa các cơ sở sản xuất kinh doanh, buôn bán các loại mũ kém chất lượng, mũ không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đa phần người dân tỏ ra băn khoăn về việc phân biệt mũ bảo hiểm thế nào là đạt chuẩn 3 bộ phận.