Chiều nay (18.11), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đăng đàn trả lời chất vấn Quốc hội.  Về hình thức thu phí đường bộ theo cách thức đầu tư BOT, ĐB Bạch Thị Hương Thủy (Hòa Bình) lo ngại mức thu phí sẽ cao so với mức thu phí đường bộ cũ. Về điều này, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định không hề có sự tùy tiện trong vấn đề này. Ông nói: “Mức thu phí là theo quy định của pháp luật. Cụ thể là khung giá của Bộ Tài chính chứ không thu tùy tiện. Mức thu phí phụ thuộc tổng mức đầu tư, thời gian thu vốn, lưu lượng xe…. Trên cơ sở đó, Bộ GTVT hoặc địa phương sẽ kí hợp đồng với nhà đầu tư để quy định mức thu phí cụ thể”.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, sau khi tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai đi vào hoạt động, ông đã nghe nhiều ý kiến phàn nàn về mức phí thu là quá cao. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu đưa ra bài toán giữa những cái được khi tham gia giao thông trên tuyến này so với mức phí mà người dân bỏ ra, thì mức này không hề cao nếu phân tích kĩ các khấu hao, chi phí.

“Thực tế sau khi trao đổi với doanh nghiệp, tôi thấy thứ nhất là thời gian chạy xe từ Hà Nội đến Lào Cai đã giảm một nửa, trước đây 7 – 8 tiếng thì nay chỉ còn 3 – 4 tiếng. Thứ hai là chi phí xăng dầu, khấu hao, sửa chữa giảm 30%; thứ ba nữa là tuyến cao tốc thẳng, an toàn hơn. Rõ ràng mọi thứ đều có lợi: chi phí giảm, an toàn, thời gian nhanh hơn. Nhất là những ai say xe thì giờ có thể vi vu, nghe nhạc, làm thơ. Đã có nhạc sĩ phổ nhạc bài hát về tuyến đường cao tốc này để tặng tôi” – Bộ trưởng Thăng chia sẻ đầy phấn khởi.

Liên quan đến việc thu phí các trạm nói chung, trước băn khoăn về khoảng cách theo quy định giữa các trạm thu cũng như cơ sở để tránh thất thoát các khoản thu theo băn khoăn của ĐB Bạch Thị Hương Thủy, Bộ trưởng Thăng “tiết lộ” về dự định mới nhất sắp thực hiện. 

Cụ thể, ông cho biết: “Các trạm thu phí được quy định tối thiểu cách nhau 70km, chúng tôi đang thực hiện đúng quy định này. Để thực hiện thu phí nhanh nhất, tránh thất thoát lãng phí, giảm thời gian, hiện chúng tôi đang xây dựng đề án thu phí tự động, sẽ thí điểm hệ thống QL1, rồi đường Hồ Chí Minh và mở rộng mọi tuyến. Theo đó, các phương tiện sẽ chạy qua, máy tự động tính tiền rồi sau đó thông báo lại cho chủ xe. Việc thu phí này sẽ kiểm soát chặt chẽ toàn bộ lượng xe, đảm bảo đúng quy trình, an toàn và chất lượng”.
 

Clip Bộ trưởng Đinh La Thăng trả lời chất vấn trước Quốc hội: