Còn theo ĐB Nguyễn Thái Học (Phú Yên), nhìn nhận đánh giá của Bộ trưởng như vậy là chủ quan, vì thực tế các vụ việc liên quan tới thực phẩm bẩn từ các địa phương, báo chí nêu nhiều.
“Vấn đề cần xác định, nó nhiều hay ít ở mức độ nào? Các cơ quan chức năng cần quá trình tổng hợp rồi xác định. Chứ còn giờ nói thực phẩm đó nhiều, ít, rồi an toàn... thì nhìn nhận đưa ra con số như vậy là chủ quan” - ông Học nói.
Việc Bộ trưởng Cao Đức Phát đưa ra kết luận như thế trên cơ sở lấy mẫu phân tích. Ông Học cho rằng, cách suy nghĩ, nêu vấn đề của người dân cũng chỉ mang tính cảm tính. Mức độ nào, tỷ lệ bao nhiêu thuộc về các cơ quan chức năng. Bộ trưởng cũng không đưa ra kết quả khảo sát như thế nào để xác định ít như vậy. 
“Nếu nói ít như vậy để người dân yên tâm thì rõ ràng là người dân chưa thực sự yên tâm với khuyến cáo của Bộ trưởng” – ông Học nói.
Một vấn đề khác, theo đánh giá của ông Học, việc tuyên truyền để người dân hiểu sản phẩm làm ra đạt yêu cầu rất khó. Trước tiên, chưa có cơ sở nào để chúng ta đánh giá thuyết phục là sản phẩm của chúng ta an toàn tới mức nào? Sản phẩm nào chưa an toàn, mình chưa có địa chỉ đánh giá cụ thể.  
 “Để nói người dân sử dụng thực phẩm an toàn cần cơ sở thuyết phục hơn, làm sao người dân tin được. Chứ dân đang lo lắng mà người có trách nhiệm chỉ nói như vậy thì người dân không an tâm” - ông Học băn khoăn.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 2.4, ĐB Lê Văn Lai (Quảng Nam) nhắc lại câu nói của Bí thư TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại phiên họp Chính phủ “làm tốt tại sao dân cứ phải ăn bẩn”, ông Lai nhấn mạnh: Không phải anh nói anh làm tốt mà phải đi đến thực chất xem người dân có được hưởng sự làm tốt đó không trong bữa ăn, trong sinh hoạt. 

“Anh nói ban hành nhiều thông tư, nhiều quyết định, ra hàng trăm văn bản chỉ đạo điều chỉnh về vấn đề đó, nhưng cuối cùng người dân vẫn phải chịu hậu quả, ăn cá, ăn rau không đảm bảo thì không có nghĩa lý gì cả” – ông Lai nói.

Theo ông Lai, sự lo lắng về thực phẩm “bẩn” không thể một sớm, một chiều để làm tốt được. Bộ trưởng nói mấy phút thì người dân khó có thể an tâm ngay được. 
Ông Lai nói thêm, suy cho cùng, thực phẩm bẩn cũng có nguồn gốc từ tham nhũng, vì không kiểm soát được, có sự thông đồng, không làm hết chức trách nhiệm vụ. Nếu làm nghiêm túc, làm hết chức trách, cũng có nhưng chỉ là vụ việc thôi. Còn đây là làm không hết chức trách. Nguyên nhân thì có vấn đề đạo đức nghề nghiệp, nhưng nói đến cùng thì là vì lợi ích không chính đáng. 
Trước đó, phát biểu trước Quốc hội chiều 1.4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát nói: Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%. Như vậy, đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn, nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn. Vì thế nên có vấn đề rất lớn, chúng tôi đang chỉ đạo để làm sao giúp cho nhân dân biết được, yên tâm để tiêu dùng và phải tiếp tục ngăn chặn việc sản xuất thực phẩm không an toàn. 

 

Clip Đại biểu trả lời báo chí bên lề Quốc hội.