Về sự chênh lệch khá lớn chỉ số CPI năm 2014 giữa dự báo là 7% so với chỉ số dự báo cuối tháng 10.2014 tại kì họp QH là 4,65%, rồi đến chỉ số CPI thực tế vào cuối năm là 1,84%, người đứng đầu bộ KHĐT khẳng định điều này hoàn toàn không có gì bất thường.

Khẳng định dự báo vẫn chỉ là dự báo, không thể chính xác - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho hay, tình hình khách quan chung của nước ta là một trong những nguyên nhân dẫn đến chênh lệch trong dự báo và thực tế. Theo ông, trong khi các tổ chức quốc tế chỉ dự báo chỉ số CPI trong vòng một quý do tình hình kinh tế có nhiều biến động lớn thì Việt Nam lập kế hoạch “đóng khung” trước hơn một năm.

“Dự báo tính toán trong thị trường đầy biến động cả về kinh tế, chính trị quả thực rất khó! Các cơ quan làm dự báo của ta cũng không có điều kiện tiếp cận thường xuyên với các quốc gia trên thế giới mà chủ yếu chỉ qua Internet, đó là khó khăn chung” – ông cho biết.

Với mức dự báo chỉ số CPI 7% năm 2014 - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng, không có gì bất thường bởi đây là chỉ số dự báo dựa vào kết cấu nền kinh tế nước ta trong điều kiện phát triển bình thường. Theo ông, công nghiệp nước ta chủ yếu là lắp ráp gia công, xuất khẩu rất lớn, nhập nguyên liệu lớn. Với kết cấu này, nếu CPI tăng 5 – 7% là hợp lý, là môi trường tốt nhất cho tăng trưởng của Việt Nam, vừa ổn định vĩ mô, vừa đảm bảo tăng trưởng kinh tế.

Cũng theo ông, mức này tạo dư địa cho nới lỏng chính sách tiền tệ tín dụng, đảm bảo đầu tư và DN có điều kiện tốt hơn trong vay vốn khi chỉ số CPI điều chỉnh tăng. Chính phủ cũng tính đến việc tiếp tục thực hiện chủ trương xây dựng kinh tế thị trường, cần thiết phải có dư địa liên quan đến giá một số dịch vụ công như dịch vụ y tế, giáo dục, tăng giá điện… Cộng hai điểm này, ta để mức lạm phát 5 – 7% là hợp lý.

Liên quan đến sự giảm đột ngột của tỉ lệ lạm phát trong thực tế so với dự báo là 1,84%, theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, nguyên nhân lớn nhất là do sau khi kết thúc dự báo vào tháng 10 thì trong quý IV/2014 xảy ra biến động bất thường về khủng hoảng dầu mỏ. Giá dầu mỏ sụt giảm 60 – 70% khiến nhiều giá thành sản phẩm giảm, kéo giá tiêu dùng giảm.

Thứ hai, do năm 2014 nông nghiệp được mùa lớn và giá không tăng dù áp Tết. Các dịch vụ công như giá điện cũng không tăng vào quý IV. Do tất cả mọi mặt hàng đều không tăng cơ học nên CPI ở mức 1,84% là chỉ số bình thường theo biến động thực tế của kinh tế thời điểm cuối năm.

Liên quan đến chênh lệch thống kê trong XNK giữa Việt Nam – Trung Quốc mà theo nhiều đại biểu là do hàng hóa xuất nhập lậu nhiều, đại biểu Bùi Quang Vinh - cho biết, đây chỉ là lý do rất nhỏ gây nên chênh lệch trong thống kê. Theo ông, nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch là do cách thống kê hàng hóa xuất nhập khẩu của từng nước khác nhau, hàng hóa nhập vào mỗi nước cũng có công thức tính khác nhau. Riêng hàng hóa VN xuất sang TQ, nhiều mặt hàng được thống kê kim ngạch lớn do ta gộp cả hàng hóa nhập qua đường tiểu ngạch có sự kiểm soát của hải quan, trong khi Trung Quốc không thống kê hàng hóa qua con đường này.

“Ví dụ, năm 2014 ta xuất sang Trung Quốc 2,14 tỉ USD gạo, trong khi nước bạn chỉ thống kê 0,74 tỉ USD do không tính cả hàng nhập qua tiểu ngạch, có hải quan kiểm soát. Ngược lại, hàng Trung Quốc nhập sang ta được họ tính tăng lên do xuất xứ hàng hóa. Vừa rồi 40.000 tấn vải xuất sang Myanmar của VN chỉ được nước bạn tính thành 4.000 tấn do ta xuất sang Trung Quốc trước rồi nước này mới chuyển san Myanmar, “cộp” dấu hàng Trung Quốc” – đại biểu Vinh nêu thực tế.

Cũng theo ông, do sự tính toán chênh lệch phụ thuộc vào công thức, quy cách tính trong quá trình xuất nhập khẩu nên sự chênh lệch này không chỉ diễn ra giữa nước ta và Trung Quốc. Hầu hết tất cả số liệu hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam với các nước đều xảy ra câu chuyện như với Trung Quốc. “Xuất nhập khẩu hàng hóa giữa VN và Singapore được ta thống kê là 9,6 tỉ USD, trong khi nước bạn thống kê là 11,6 tỉ USD. VN và Bồ Đào Nha được nước này thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu là 340 triệu USD, trong khi ta công bố 287 triệu USD” – ông nêu dẫn chứng.

Từ những lý do trên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng không nên suy diễn VN xuất nhiều hàng qua Trung Quốc từ đường cấm. Kinh nghiệm 40 năm quản lý biên giới hai nước, theo ông, có thực tế buôn lậu nhưng đó không phải là lý do hoàn toàn gây nên chênh lệch mà còn xuất phát từ nhiều lý do kể trên.

Cuối cùng, về hoạt động của DN FDI ở VN có phần được “ưu ái” hơn DN trong nước, quan điểm của Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng không nên phê phán quá mức điều này bởi sự đóng góp đáng kể của những DN trong điều kiện kinh tế hiện tại. Ông nói: “Thử hình dung nếu hạn chế DN FDI vào VN thì sẽ thế nào? Một dự án của Samsung có thể giải ngân 11,3 tỉ USD, năm nay còn giải ngân tiếp 3 tỉ USD, mỗi dự án thu hút 40.000 LĐ, lương bình quân 5 – 7 triệu/tháng. Đây là nhu cầu để giải quyết việc làm cho 1.6 triệu LĐ mỗi năm”.

Tuy nhiên, ông đồng tình với nhiều đại biểu về việc phải quan tâm hơn DN trong nước. Bản thân DN FDI cũng mong muốn điều này bởi DN trong nước sẽ hỗ trợ họ rất lớn về cung ứng nguồn nguyên vật liệu. “Tôi rất vui mừng khi QH đã nhận ra điều này và quyết định bổ sung Luật Hỗ trợ DN vừa và nhỏ ngay trong khóa này. Ta cần hỗ trợ họ bằng hệ thống bằng luật, đồng bộ, toàn diện chứ không đơn thuần bằng những văn bản dưới luật” – ông nói!


Xem thêm Clip về bức tranh CPI năm 2014 và dự báo CPI năm 2015 (Nguồn: FNBC)