Sáng 3.11, trước Quốc hội, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đã báo cáo một số nội dung liên quan đến công trình 8B Lê Trực và một số vấn đề khác được các đại biểu khác đặt ra trong ngày hôm qua. Theo ông Dũng, sai phạm công trình 8B lê Trực đã gây bức xúc trong xã hội và người dân. Ngay sau khi nhận được phản ánh của dư luận Bộ Xây dựng đã cùng với UBND TP.Hà Nội tiến hành kiểm tra và xử lý những sai phạm tại đây. 

Theo đó, công trình này được UBND Hà Nội cho phép, và Sở Xây dựng Hà Nội cấp phép. Theo đó chiều cao phía trước là 44m, sau 53 m nhưng sau khi xây dựng là 69 m vượt quá so với giấy phép Sở Xây dựng cho phép. 

"Vừa qua thường trực Chính phủ đã họp nghe báo cáo trong đó có Bộ Quốc phòng, Xây dựng, Công an và UBND TP.Hà Nội. Sau đó Thủ tướng đã kết luận và khẳng định sai phạm của công trình 8B Lê Trực là vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, thể hiện hạn chế yếu kém trong công tác quản lý trật tự xây dựng, sai phạm của chủ đầu tư là Cty may Lê Trực. Để giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương Thủ tướng đã yêu cầu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội rà soát và xử phạt nghiêm minh theo đúng quy định, và trình cơ quan chức năng phương án xử lý. Việc phá dỡ công trình nhưng phải đảm bảo mỹ quan yêu cầu trong quá trình thực hiện và đảm bảo an toàn” - ông Dũng nhấn mạnh.

Từ những sai phạm của công trình 8B Lê Trực, trước Quốc hội ông Dũng kêu gọi các địa phương chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý xây dựng đặc biệt là hai TP lớn là Hà Nội và TP.HCM; đồng thời cần quan tâm công tác quy hoạch và quy hoạch chung, quan tấm đến thiết kế đô thị, đảm bảo cảnh quan kiến trúc để góp phần nâng cao vật chất cuộc sống và tinh thần của người dân. "Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương để xử lý nghiêm xây dựng trái phép vi phạm pháp luật gây bức xúc trong nhân dân” - ông Dũng hứa.

Liên quan đến vấn đề nhà ở cho người có công, ông Trịnh Đình Dũng cho rằng quan tâm đến người có công là quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Người có công mà phải ở nhà không đảm bảo điều kiện thì phải cải thiện. Tuy nhiên do ngân sách còn còn khó khăn hạn chế nên đang thực hiện. 

Về gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng mà nhiều đại biểu và nhân dân quan tâm, ông Dũng cho biết gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng đang được triển khai nhanh. Nhà nước có chính sách để hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp tham gia và người dân mua nhà ở xã hội được vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi và ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ định ngân sách chính sách xã hội thực hiện. Theo Luật nhà ở và Nghị định của Chính phủ thì việc hỗ trợ cho dân mua nhà với lãi suất thấp là công việc lâu dài chứ không phải chỉ có gói 30.000 tỉ. "Nếu hết gói này sẽ có chương trình dài hạn cho người dân vay để cải thiện nhà ở” - ông Dũng nói.

Clip Bộ trưởng Bộ Xây Dựng báo cáo trước Quốc hội về công trình 8B Lê Trực: