Với chủ trương kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, VN rất kiềm chế, không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo... mà chỉ dùng tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá của ngư dân, phối hợp với lực lượng chấp pháp để bảo vệ chủ quyền, không chủ động đâm va, không phun vòi rồng vào các tàu của TQ. 

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh đề nghị TQ rút giàn khoan và cùng VN đàm phán để giữ hòa bình, ổn định. Bộ trưởng cho rằng quân đội hai nước phải hết sức kiềm chế, không có những hành động ngoài tầm kiểm soát. Quân đội hai nước phải thể hiện vai trò tham mưu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước, để không xảy ra xung đột, càng không để xảy ra chiến tranh. Trả lời câu hỏi về việc liệu VN có khởi kiện TQ lên Tòa án quốc tế, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết, đó chỉ là giải pháp cuối cùng.

Cũng trong bài phát biểu, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh rằng, quản lý căng thẳng chiến lược là vấn đề hệ trọng, liên quan đến hòa bình, ổn định và phát triển của các nước. Theo Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, để quản lý các nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, trước hết cần có một nhận thức chung trong việc đề cao trách nhiệm quốc tế, đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các cường quốc, sau đó sẽ có nền tảng vững chắc để xây dựng lòng tin. Lòng tin không chỉ được thể hiện bằng lời nói, mà phải bằng hành động cụ thể, bằng những việc làm thiết thực để thúc đẩy sự minh bạch, đối thoại bình đẳng, cởi mở, tôn trọng luật pháp. 

Trong giải quyết bất cứ mâu thuẫn hay tranh chấp nào, các bên liên quan cần phải tự kiềm chế, nhận rõ bản chất vấn đề thật khách quan và rất thận trọng đưa ra các quyết định. Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể làm cho căng thẳng trở thành xung đột. Xử lý căng thẳng trong quan hệ giữa các nước, vai trò của quân đội hết sức quan trọng, quân đội phải kiềm chế, kiểm soát và quản lý chặt chẽ mọi hoạt động của từng người chỉ huy, người chiến sĩ trong hành động, điều khiển vũ khí, trang bị, phương tiện chiến đấu như tàu chiến, máy bay...