* Quan điểm của ông về việc Thừa Thiên Huế cấp phép cho một doanh nghiệp nước ngoài xây dựng khu nghỉ dưỡng tại khu vực đèo Hải Vân - một địa điểm được đánh giá là trọng yếu về an ninh - quốc phòng?

Nơi đó có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong quốc phòng, an ninh. Ở những vị trí như thế, những dự án phát triển kinh tế, nhất là với những dự án có yếu tố nước ngoài, Chính phủ cũng đã có quy chế là phải có thẩm định của các cơ quan hữu quan. Do vậy, khi mà hai cơ quan quân sự, công an ở cấp cơ sở thẩm định và không đồng ý thì có lẽ là sẽ không thực hiện được dự án này.

Quan điểm của Bộ Quốc phòng cũng là hết sức ủng hộ các địa phương phát triển kinh tế kết hợp với đảm bảo quốc phòng an ninh, nhưng với những dự án ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, ở những khu vực chiến lược như vậy thì tuyệt đối không được làm. 

* Vậy Bộ Quốc phòng đã nhận được ý kiến hay báo cáo từ địa phương về dự án này chưa?

Hiện nay Bộ chưa nhận được báo cáo của địa phương về dự án này. Hỏi ý kiến chính thức thì chưa, nhưng nếu có hỏi thì chắc chắn chúng tôi sẽ không đồng ý. Một khu du lịch nghỉ dưỡng có yếu tố nước ngoài mà lại nằm ở vị trí chiến lược như vậy thì không thể cấp phép cho làm được.

* Nhưng trong trường hợp địa phương, mà cụ thể ở đây là UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn quyết tâm làm thì sao thưa ông?

Nếu cấp nào quyết định thì cấp ấy sẽ sai. Trong trường hợp nếu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn quyết tâm làm thì chắc chắn Bộ Quốc phòng sẽ có ý kiến phản đối.

Xin cảm ơn ông!

Video Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) trao đổi với phóng viên Lao Động về việc xây dựng khu nghỉ dưỡng tại đèo Hải Vân