Trao đổi với PV, ông Trần Anh Tuấn cho hay, đến sáng 25.12 ông chưa nhận được trả lời về công tác tuyển dụng của Hà Nội nói chung và về thông tin ông Trần Trọng Dực- Trưởng ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội- nêu. Trước đó, Thứ trưởng Tuấn đã ký công văn gửi UBND Hà Nội, đề nghị ngày 25.12 phải trả lời.

"Sáng nay tôi đã giục anh Sáng (Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Trần Huy Sáng) trả lời"- ông Tuấn cho hay. Theo đó, Sở Nội vụ phải nhanh chóng kiểm tra, báo cáo bởi việc này được đích thân Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, một khi đã nêu thông tin "chạy biên chế không dưới 100 triệu" thì bản thân ông Trần Trọng Dực phải có chứng cứ và kiểm tra, chứ không thể nghe nói rồi phản ánh như vậy được.

Trả lời báo chí ngày 21.12, ông Tuấn cho hay, ngoài việc yêu cầu Hà Nội báo cáo, bộ đã chỉ đạo Vụ Công chức, viên chức phối hợp với Thanh tra bộ và Vụ Pháp chế tổ chức nhóm công tác đi kiểm tra ngay công tác tổ chức tuyển dụng đã và đang được thực hiện tại Hà Nội, để xác minh thông tin nêu trên và cũng để nắm tình hình thực tế. Các tổ công tác sẽ về quận, huyện kiểm tra, xác minh làm rõ việc thi tuyển, phân cấp, trách nhiệm của những người được giao thẩm quyền tuyển dụng.

Quá trình kiểm tra có thể tiến hành xem xét từng bài thi, quản lý phách, cách chấm bài thi, chỉ tiêu tuyển dụng như thế nào, thang điểm chấm thi ra sao xem có đảm bảo quy trình hay không. "Nếu phát hiện ra có tiêu cực thì Bộ Nội vụ sẽ kiên quyết phối hợp với UBND TP. Hà Nội để xử lý nghiêm minh. Ai sai phạm thì xử lý người đó. Sai phạm đến đâu thì xử lý đến đấy. Đối với các sai phạm đủ yếu tố để truy tố hình sự thì sẽ gửi sang cơ quan pháp luật để truy tố"- ông Tuấn khẳng định.