Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hiện nay có còn công dân Việt Nam nào tại Iraq và Syria - hai khu vực đang có diễn biến chiến sự căng thẳng với Nhà nước Hồi giáo (IS) - ông Lê Hải Bình cho hay, hiện nay tại Iraq không có công dân Việt Nam nào đang sinh sống và làm việc. Ông Bình dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm Syria cho biết, hiện còn có 1 công dân Việt Nam đang làm việc tại Syria. Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Sirya đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và tổ chức di cư quốc tế IOM tiến hành các thủ tục cần thiết để đưa công dân này về nước.

Liên quan đến vấn đề Cục Hải sự Trung Quốc hôm 24.9 tiến hành tập trận bắn đạn thật quy mô lớn ở phía nam đảo Hải Nam, phạm vi tập trận đến gần quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, ngay sau khi có thông tin từ Cục Hải sự Trung Quốc ngày 24.9.2014, các cơ quan chức năng Việt Nam đã tích cực xác minh thông tin đồng thời tiến hành các biện pháp cần thiết bảo vệ ngư dân Việt Nam hoạt động bình thường ở ngư trường truyền thống trên Biển Đông.

Ông Lê Hải Bình khẳng định, từ trước đến nay Chính phủ Việt Nam luôn có biện pháp cần thiết bảo vệ ngư dân hoạt động bình thường trên ngư trường truyền thống. Bên cạnh đó, ông Bình nhấn mạnh, mọi hoạt động của các bên liên quan ở Biển Đông cần tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, cũng như tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, không có bất cứ hành động nào làm phức tạp tình hình.

Trước thông tin gần đây, 1 công nhân Việt Nam ở Đài Loan tên là Trần Ngọc Công bị đuối nước vì cứu 1 cháu bé ở thành phố Đài Nam, nhưng thi thể chưa được đưa về Việt Nam vì là lao động bất hợp pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói rằng, cộng đồng sở tại đánh giá hành động của anh Công hy sinh cứu người là dũng cảm và gây xúc động lớn. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trong nước và tại Đài Loan tiếp tục xác minh thông tin và tìm cách đưa thi thể anh Công về nước càng sớm càng tốt.