Tối nay theo giờ Việt Nam, Nhà Trắng cũng đã ra tuyên bố về chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam. Tuyên bố cho biết, trong chuyến thăm, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam để thảo luận các hướng đi cho Quan hệ Đối tác toàn diện Mỹ - Việt nhằm đẩy mạnh hợp tác trên hàng loạt lĩnh vực, gồm kinh tế, giao lưu nhân dân, an ninh, nhân quyền, các vấn đề khu vực và toàn cầu. Tại Hà Nội, Tổng thống sẽ có bài phát biểu về quan hệ Mỹ - Việt. 

Trong các cuộc gặp và sự kiện ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc thông qua TPP trong năm nay, gặp gỡ các thành viên xã hội dân sự, Sáng k iến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, giới doanh nghiệp và các doanh nhân. 

Hà Nội là chặng dừng chân trước khi ông Obama tới Nhật Bản dự hội nghị G7. Nhà Trắng nói, chuyến thăm Châu Á lần này nhấn mạnh cam kết của Mỹ với việc tái cân bằng ở Châu Á Thái Bình Dương. 

Các quan chức Mỹ đang ở thăm Việt Nam chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Obama. Sáng nay, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam nhấn mạnh một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng nhân quyền và  pháp quyền. Ông cho biết, hai bên sẽ thảo luận về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương, mở rộng hợp tác an ninh song phương kể cả hợp tác an ninh hàng hải. Mỹ cũng quan tâm đến giao lưu nhân dân, hợp tác với Việt Nam ứng phó một loạt thách thức khu vực và toàn cầu, giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại, thảo luận mở rộng hơp tác trong lĩnh vực nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam. 

Về vấn đề Biển Đông, ông Daniel Russel cho biết, hai bên sẽ "thảo luận kỹ" vấn đề này trong chuyến thăm sắp tới. 

Cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách vấn đề dân chủ, nhân quyền, lao động, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Tom Malinowski đã hội kiến với Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Lê Bá Trình,  trao đổi về tình hình tự do tôn giáo, việc xây dựng Dự án Luật tín ngưỡng tôn giáo, cũng nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ. Ông nêu rõ chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam là cơ hội để thúc đẩy quan hệ song phương.

Cuối tháng Tư vừa qua, Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Antony Blinken đã thăm và làm việc tại Việt Nam.  Ông cho biết phía Hoa Kỳ rất coi trọng chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.