Biện pháp khá là đơn giản

Tại hội nghị lần thứ 23 Ban chấp hành Đảng bộ TP.Hà Nội sáng nay (13.10), Bí thư Thành ủy HN Phạm Quang Nghị nêu vụ việc tòa nhà 8B Lê Trực vi phạm nghiêm trọng đã được UBND TP báo cáo Thủ tướng, trong đó xác định mức độ vi phạm, nguyên nhân và đã đề ra đường hướng xử lý.

Ông cho hay, từ nhiều năm nay, lãnh đạo TP luôn quan tâm đến việc tăng cường quản lý bảo đảm trật tự xây dựng đô thị, giữ gìn diện mạo Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại. Một trong những yêu cầu ấy là yêu cầu các chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm giấy phép xây dựng.
TP đã xử lý khá nhiều các vụ việc vi phạm nghiêm trọng, còn vi phạm nhỏ bên dưới tự xử lý. Nhưng những vi phạm nghiêm trọng, công trình lớn vượt nhiều tầng, sai giấy phép, TP đích thân chỉ đạo rất nghiêm. Sự việc tại tòa nhà 8B Lê Trực được báo chí gọi là cắt ngọn công trình.
Theo ông Phạm Quang Nghị, những biện pháp TP đề ra rất "tỉ mỉ" như đề nghị Sở Xây dựng, Quy hoạch kiến trúc dựa trên các văn bản chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Ủy ban những năm trước đây.

"Cứ theo đó mà làm. Ngay những chi tiết từ lúc cấp phép chủ đầu tư phải treo bản vẽ mặt tiền ngôi nhà ở trước công trình để thanh tra và toàn dân giám sát. Từng việc rất nhỏ trong chỉ đạo đã có, còn anh sai đến đâu, xử lý đến đấy. Sai mà lập biên bản không chấp hành thì cắt điện, cắt nước, ông làm sao làm được nữa. Đến như vậy mà còn cố ý vi phạm thì phải đình chỉ thi công, không cho đưa vào mua bán, giao dịch, không cho đưa vào khai thác sử dụng" - Bí thư Hà Nội kiên quyết.

Ông cũng nhắc lại, Hà Nội từng xử rất nhiều công trình nghiêm khắc theo cách này nhưng vẫn để xảy ra những trường hợp như 8B Lê Trực.

"Tôi nói không cần biện pháp gì mới lạ, cứ đúng như thế mà làm thôi. Sai chỗ nào cắt chỗ đấy, sai 16m, cắt đi 16m; không giật cấp, yêu cầu giật cấp. Biện pháp khá là đơn giản". - Bí thư Hà Nội nêu rõ.

Cắt bớt giảm nhẹ không có gì nguy hiểm 

Bí thư Hà Nội cho hay, khi thành phố quyết định xử nghiêm dự án 8B Lê Trực thấy xuất hiện một số ý kiến bênh vực chủ đầu tư như cắt ngọn tòa nhà ảnh hưởng đến kiểu dáng kiến trúc, mất cân đối...

"Tôi cũng suy nghĩ nhiều vấn đề này, trước kia cũng lập luận như thế rồi. Tải trọng của ngôi nhà ấy nếu chồng thêm nữa thì mới nguy hiểm, còn cắt bớt giảm nhẹ đi thì không có gì nguy hiểm. 

 

Nhà 8B Lê Trực. Ảnh: Phạm Hải 

Đáng cho làm 12 tầng, ông làm 16 tầng thì mới lo là gãy, sấp, sụt lún. Còn cho 53m ông làm tới 69m thì tôi cắt đi số mét thừa, tôi nói ngôi nhà này chỉ có nhẹ đi thôi.

Còn gia cố để cho ngôi nhà hoàn hảo thì chủ đầu tư phải làm, còn không thể nói lý do ra để nay mai nói đến việc chiếu cố. Tôi nói như vậy để biểu thị thái độ nhất quán, kiên quyết của TP là như vậy". - Bí thư nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, lãnh đạo TP.Hà Nội cũng yêu cầu phải kiểm điểm, xử lý nghiêm túc đến nơi, đến chốn những người đã thanh tra, kiểm tra lập biên bản mà không xử lý kịp thời nghiêm minh, thậm chí không báo cáo với lãnh đạo. Để đến lúc báo chí đăng tải, lãnh đạo TP mới biết, trong khi TP có hàng trăm, hàng nghìn công trình, không phải TP làm chức năng giám sát.

"Việc như vậy rất rõ. Văn bản của TP cũng được Bộ Xây dựng đồng tình cả về nguyên nhân, cả về chủ trương xử lý. Bây giờ còn chỉ đạo của Thủ tướng, nếu có chỉ đạo gì thêm nữa thì chúng ta chấp hành nghiêm.  Tôi cũng được biết, một số khía cạnh nêu về an ninh thì Thủ tướng giao Bộ Công an phát biểu ý kiến về vấn đề này xem nó có đúng liên quan đến an ninh hay không. Nếu có thì xử lý thế nào. Cái đó những cơ quan chức năng sẽ có câu trả lời". Bí thư cho biết.

Bí thư cho rằng, Bộ Quốc phòng nêu ý kiến về chiều cao công trình tĩnh không. Về nguyên tắc TP sẽ cấp phép xây dựng nếu không vi phạm, vượt mức kiến nghị của Bộ Quốc phòng.

"Do vậy bây giờ vấn đề còn lại là xử lý ông chủ đầu tư", Bí thư Phạm Quang Nghị nêu ý kiến.

Theo Vietnamnet