Tại cuộc gặp ngày 19.6, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đánh giá cao việc báo chí đã vào cuộc tuyên truyền mạnh mẽ quan điểm, giải pháp của Việt Nam trong việc đấu tranh yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu hộ tống bảo vệ ra khỏi vùng biển nước ta, trước sự việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. 

Các cơ quan báo chí trong nước cùng nhiều hãng truyền thông quốc tế lớn đã thông tin kịp thời, trung thực về những hành động phi pháp, vô nhân đạo của Trung Quốc. Thông qua báo chí, cộng đồng quốc tế đã lên tiếng chia sẻ, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền thiêng liêng và lợi ích chính đáng của đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gửi lời cảm ơn chân thành của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ tới các cơ quan báo chí, những người làm báo đã góp tiếng nói để toàn xã hội đồng thuận, cùng thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong hoàn cảnh kinh tế - xã hội khó khăn và gần đây nhất là sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam. Chính phủ đánh giá cao sự đóng góp của báo chí trong thời gian vừa qua và đặc biệt là trong một năm vừa qua. Qua kênh báo chí, tiếng nói của nhân dân không chỉ là khen - chê, mà còn hiến kế cho Chính phủ, góp phần hình thành nên chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, báo chí không chỉ phổ biến tuyên truyền sự điều hành của Chính phủ, mà còn là kênh ghi nhận, tiếp thu ý kiến của nhân dân. “Nhân dân có khen và có chê. Chính phủ luôn ý thức một khi nhân dân khen thì cần cố hơn; còn khi nhân dân chê thì phải thương mới chê, để đòi hỏi mình phải làm tốt hơn” – Phó Thủ tướng phát biểu.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhắc lại lời nhắn nhủ của Bác Hồ, ghi nhận báo chí là vũ khí sắc bén để “phò chính, trừ tà”. Liên quan đến kỷ niệm 2 năm chương trình “Dân hỏi, bộ trưởng trả lời”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong tới đây, thông qua các nhà báo, để câu hỏi của dân đúng là điều dân muốn và yêu cầu các “tư lệnh ngành” trả lời và các tư lệnh phải sẵn sàng trả lời những gì người dân cần, vì người dân muốn biết sự thật.