- Ông đánh giá thế nào về sự tham gia của báo chí Việt Nam trong cuộc chiến chống những hành vi sai trái của Trung Quốc ở biển Đông?

- Theo tôi, báo chí trong nước đã làm rất tốt trong thời gian qua. Ở đây, tôi nhấn mạnh 3 điểm chính. Thứ nhất là, báo chí đã kịp thời động viên được lòng yêu nước, nhân đây khơi dậy ý chí độc lập, tự cường của dân tộc. Hai là, truyền thông giúp Nhà nước tạo áp lực quốc tế với Trung Quốc (TQ). Đó là lý do vì sao ta đưa phóng viên nước ngoài ra hiện trường để chứng kiến sự sai trái, hung hăng của TQ. Một khi tạo được áp lực quốc tế càng lớn, điều kiện để ta tiến hành giải quyết căng thẳng bằng hòa bình càng dễ dàng hơn. Ba là, truyền thông đừng để cho dân ta nôn nóng, phải hướng dẫn dư luận, hiểu rõ tư tưởng hòa bình. 

TQ là nước lớn, nên lực lượng truyền thông lớn là đương nhiên. Nhưng vấn đề là nội dung truyền thông của họ ít sức thuyết phục, mặc dù có thể gây ra sự hoang mang nào đó. Về truyền thông Việt Nam (VN), tôi cho rằng báo chí đã rất khôn ngoan, hỗ trợ kịp thời chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc tố cáo TQ và khẳng định chủ quyền. Tôi không đánh giá thấp truyền thông VN trong thời gian qua, các bạn đã thực sự lăn lộn, góp phần vào dư luận chung. 

- Cuộc đấu tranh chống TQ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài. Theo ông, truyền thông VN cần phải làm gì nữa?

- Tùy theo tình hình, đối sách của Đảng và Nhà nước mà thực hiện. Truyền thông phải lúc cương, lúc nhu. Như việc đưa tin về ông Dương Khiết Trì vừa qua là phù hợp, không đưa mạnh hơn, không đưa ít hơn. Bình thường, việc ông Dương Khiết Trì sang VN đáng ra đã là một sự kiện được báo chí quan tâm, nhưng lần này truyền thông đã làm khá tốt trong việc thể hiện rõ thái độ của VN. 

Bản thân việc ông ta đến VN đã là một bước lùi, đáng để cho ta cân nhắc một chút. Đối với những nước lớn như TQ, bước lùi là quan trọng, mặc dù lập trường của ông Dương Khiết Trì giữ nguyên. Dù sao, phương pháp hòa bình của chúng ta có hiệu quả nhất định, trong đó có phần đóng góp lớn của báo chí. 

- Ông nghĩ thế nào về góc độ tuyên truyền cho nhân dân TQ để tranh thủ sự ủng hộ chính nghĩa của đất nước hơn 1 tỉ dân này?

- Khả năng của chúng ta tuyên truyền vào TQ cũng giới hạn, bởi TQ quản lý thông tin trong nước khá chặt chẽ. Bản thân nội bộ TQ cũng có nhiều chuyện. Vấn đề dân tộc, cấp tầng của TQ rất phức tạp, không phải đơn giản. Tôi cho rằng chúng ta nên tuyên truyền rộng rãi cho người Hoa ở nước ngoài. Tiếng nói của họ có sức mạnh, nếu tác động trở lại trong nước sẽ có hiệu quả lớn. Ngoài ra, nếu tác động qua Hồng Kông, Ma Cao cũng không phải là ý tồi, vì Hồng Kông, Ma Cao "thoáng hơn".

- Xin cảm ơn ông!

"Tôi rất mừng khi thấy Báo Lao Động có nhiều chương trình ủng hộ ngư dân bám biển"
Hằng ngày tôi vẫn theo dõi báo Lao Động. Tôi rất mừng khi thấy Báo Lao Động là một trong những tờ báo đi đầu trong việc nói lên tiếng nói bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa, đặc biệt là những chương trình ủng hộ ngư dân. Trên thực tế, ngư dân có vai trò vô cùng quan trọng, mỗi ngư dân là một chiến sĩ bảo vệ biển đảo. 
Tôi hoan nghênh việc Báo Lao Động rất quan tâm đến nghiệp đoàn nghề cá. Đồng thời, tôi đánh giá cao vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc chăm lo bám biển. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Báo Lao Động đã có những thông tin rất tốt để kịp thời động viên, khích lệ ngư dân vươn khơi bám biển, giữ chủ quyền biển đảo. Thực hiện được nghề cá tức là làm chủ được biển Đông. 
Đối với tình hình biển Đông hôm nay, tôi hy vọng Báo Lao Động cần tăng cường các bài viết sắc sảo hơn nữa, đẩy mạnh vị thế của tờ báo. Cá nhân tôi đề nghị đưa nghiệp đoàn nghề cá vào vị trí cao hơn trên báo, nhất là trong việc sử dụng các nguồn vốn, đoàn kết người lao động, để chính họ là những người làm chủ biển một cách hòa bình. Báo Lao Động hãy đi đầu trong việc làm lan tỏa, nhân rộng cho các cơ quan truyền thông khác, dấy lên phong trào ủng hộ ngư dân bám biển.

TPHCM: Trưởng ban Dân vận Thành ủy thăm Báo Lao Động

Nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều 19.6, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Văn Rảnh và lãnh đạo các sở, ban ngành của TPHCM đến thăm Cơ quan thường trú (CQTT) Báo Lao Động tại TPHCM. Ông Nguyễn Văn Rảnh chúc Báo Lao Động ngày một phát triển, tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, luôn là tờ báo được bạn đọc, người lao động tin yêu tìm đọc. Lãnh đạo CQTT gửi lời cảm ơn và bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các cơ quan, ban ngành của TP sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ trong quan hệ thông tin. Đăng Hải

Nhiều cơ quan, đơn vị thăm, chúc mừng Báo Lao Động tại miền Trung                                                                                                                                                                                                                                                                                                       

Sáng 19.6, nhiều cơ quan, đơn vị, ban ngành T.Ư và địa phương tại miền Trung, gồm: Cảnh sát biển Vùng 2; Bệnh viện C Đà Nẵng; Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; Trung tâm VinaPhone 3; Công ty cổ phần điện A Vương; Phòng CSGT CA TP.Đà Nẵng; Đại học Đông Á; UBND huyện Đại Lộc (Quảng Nam); LĐLĐ tỉnh Quảng Nam; LĐLĐ TP.Đà Nẵng, Công ty MTV điện lực Đà Nẵng; Đại học Sư phạm Đà Nẵng; Công ty dệt may 29.3; Công ty TNHH xổ số kiến thiết và dịch vụ in Đà Nẵng; Ngân hàng Công Thương; Tổng Công ty Điện lực Miền Trung; Mạng điện thoại di động MobiFone tại Đà Nẵng; Tập đoàn Vingroup (Công ty CP VinPearl); Công ty phát hành báo chí TƯ; Viễn thông Đà Nẵng... đã đến Văn phòng đại diện Báo Lao Động tại miền Trung - Tây Nguyên (TP.Đà Nẵng) thăm, tặng hoa, quà chúc mừng Báo Lao Động nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2014). Báo Lao Động tại miền Trung trân trọng cảm ơn sự quan tâm, thăm hỏi của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... nhân Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21.6. PHƯỚC TÍN

Thanh Hoá: 35 tác phẩm được trao giải báo chí Trần Mai Ninh
Sáng 19.6, Hội Nhà báo Thanh Hóa đã tổ chức kỷ niệm 89 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925-21.6.2014) và trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2013, đồng thời phát động cuộc thi ảnh chủ đề: “TP.Thanh Hóa trên đường đổi mới”. 
Ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa - nhấn mạnh: Báo chí cần phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền sâu rộng phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân; các địa phương, đơn vị trong tỉnh tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà báo, phóng viên tiếp nhận thông tin trong hoạt động tác nghiệp. Anh Tuấn