Từ liên hoan đến lễ hội

Ra đời từ “Liên hoan ca khúc chính trị hát về Bác Hồ” vào dịp 19.5.1981, với sáng kiến của ông Nguyễn Hữu Thuông - Giám đốc Nhà văn hoá tỉnh Nghệ Tĩnh - liên hoan THLS toàn quốc dịp sinh nhật Bác năm 1982 đã trở thành một hoạt động văn hoá có quy mô lớn, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Từ năm 2002, liên hoan THLS được chuyển thành “Lễ hội Làng Sen” với nhiều hoạt động văn hoá - thể thao thu hút đông đảo người dân Nghệ An và cả nước, trong đó liên hoan THLS vẫn giữ vai trò là hoạt động chủ đạo, tạo nên bản sắc riêng của lễ hội.

Hơn 30 năm qua, hàng ngàn tiết mục văn nghệ với chủ đề chính tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được sáng tác, biểu diễn bởi đội ngũ gồm nhiều thế hệ nghệ sĩ, diễn viên của Nghệ An và nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, thu hút hàng triệu người xem đã tạo nên một dấu ấn, một tầm ảnh hưởng sâu sắc trong đời sống văn hoá của Nghệ An và cả nước. Từ hoạt động nghệ thuật với sức sống kỳ diệu này, hàng chục nhạc sĩ sáng tác với hàng trăm tác phẩm viết về Bác Hồ đã đi vào lòng công chúng: “Người về thăm quê” của Thuận Yến, “Người mẹ Làng Sen” của Lê Hàm, “Từ Làng Sen” của Phạm Tuyên, “Từ Làng Sen con hát tên Người” của Đoàn Bổng, “Ấm tình quê Bác” của Văn An, “Cảm xúc từ Làng Sen” của Trần Hoàn, “Đêm nghe hát câu đò đưa nhớ Bác” của An Thuyên, “Vui hội Làng Sen” của Hồ Hữu Thới, “Tiếng sáo diều tuổi thơ” của Hoàng Thành...

Mỗi năm, Liên hoan THLS được tổ chức với một chủ đề khác nhau: “Bác Hồ với khúc hát truyền thống”, “Những bài ca dâng Bác”, “Khúc hát tháng năm”, “Bác Hồ với miền núi và dân tộc”, “Bác Hồ một tình yêu bao la”, “Mùa sen nhớ Bác”, “Dâng Người khúc hát dân ca”, “Dâng Người tiếng hát từ các làng văn hoá”… Cứ 5 năm một lần hàng chục đoàn nghệ thuật của các tỉnh đem những lời ca tiếng hát về Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước mang đậm bản sắc văn hoá của mỗi vùng.

Trăm màu trăm vẻ

Được sáng tác, biểu diễn, thưởng thức các tiết mục ca nhạc về Bác là niềm vinh dự, hạnh phúc thiêng liêng của các thế hệ nghệ sĩ và công chúng ở nhiều ngành nghề, lứa tuổi khác nhau. Trên quê hương Nam Đàn, từ em nhỏ 7 tuổi đến cụ già hơn 70 tuổi đều tham gia hát về Bác Hồ. Từ Liên hoan THLS, các giá trị văn hoá Hồ Chí Minh cũng như truyền thống, bản sắc văn hoá của các vùng miền được thăng hoa, lan toả, ngày càng bền vững trong đời sống cộng đồng. NSƯT Phạm Tiến Dũng - PGĐ Sở VHTTDL Nghệ An - chia sẻ: “Liên hoan THLS có sức qui tụ và lan toả lớn lao, tạo ra động lực cho các thế hệ nghệ sĩ sáng tác, biểu diễn trưởng thành, chín chắn hơn, đem đến cho đông đảo công chúng những tiết mục ca múa nhạc ca ngợi, tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và quê hương đất nước có giá trị cao về mặt tư tưởng, nghệ thuật, có sức lay động mạnh mẽ, có tầm ảnh hưởng lớn lao đối với đời sống văn hoá cộng đồng. Đây cũng là dịp để các đoàn nghệ thuật của nhiều địa phương trên toàn quốc giao lưu, học hỏi”.

Từ năm 2013 đến nay, gắn với mục tiêu bảo tồn, phát huy di sản dân ca xứ Nghệ - di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại, thể lệ Liên hoan THLS có sự thay đổi về cơ cấu nội dung - bắt buộc có 30% yếu tố dân ca Nghệ Tĩnh trong các tiết mục biểu diễn của các đoàn. Hi vọng Liên hoan sẽ là dịp đông đảo công chúng được thưởng thức các bài hát mới, hay về Bác Hồ như ý kiến của nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo: “Những bài hát về Bác trăm màu trăm vẻ kết nên những đài hoa rực rỡ dâng Người. Nguồn cảm xúc về Bác trong thế kỷ này vẫn dạt dào vô tận... Phong trào “Tiếng hát Làng Sen” sẽ ngày càng có nhiều tác phẩm mới, nhiều tiết mục mới với một nghệ thuật cao hơn, đáp ứng lòng mong mỏi của mọi người”.

Liên hoan “Tiếng hát Làng Sen” năm 2015 là một trong những nội dung chính của Lễ hội Làng Sen năm 2015, có chủ đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh”, do Bộ VHTTDL phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức từ ngày 15 - 20.5 với nhiều hoạt động: Lễ rước ảnh Bác, biểu diễn nghệ thuật với sự tham gia của các đoàn đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trong nước và Lào, Thái Lan; triển lãm mỹ thuật nhiếp ảnh, tranh cổ động, tuần phim… ; tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung tại Nghệ An.