Đến dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Minh Quang; bà Pratibha Mehta - đại diện Liên hợp quốc tại Việt Nam và đại diện UNDP Việt Nam; bà Mary Seet-Cheng - Chủ tịch Hội đồng đối tác các biển Đông Á; ông Stepphen Adrian Ross - Giám đốc điều hành PEMSEA...

Khoảng 700 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Đại hội (trong đó đại biểu quốc tế khoảng 400 người), gồm các nhà quản lý, khoa học, đại diện các bộ, ngành, địa phương trong nước và quốc tế, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ, các doanh nghiệp. 

Đại hội Biển Đông Nam Á do Tổ chức đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA) và các quốc gia thành viên tổ chức là một hội nghị quốc tế hàng đầu về phát triển bền vững và quản lý các khu vực vùng bờ, đại dương, tập trung vào các biển Đông Á, là nơi trao đổi thông tin tương tác, trung tâm xây dựng và phát triển các quan hệ đối tác và là cơ chế giám sát và lập kế hoạch cho sự phát triển bền vững các biển Đông Á.

Đại hội được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003 và định kỳ 3 năm một lần. Năm 2015, Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5.

Mục đích chính của Đại hội là cung cấp một diễn đàn cho các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác nhận mục tiêu trọng điểm, lịch trình và cơ hội hợp tác góp phần thiết lập Chương trình nghị sự phát triển bền vững biển Đông Á; Gặp gỡ, trao đổi, cung cấp thông tin, cập nhật kiến thức các chính sách, đổi mới, chia sẻ kinh nghiệm và những sáng kiến, thành tựu đạt được, thực tiễn thành công trong lĩnh vực quản lý và phát triển bền vững môi trường biển Đông Á; Thông qua chiến lược cập nhật phát triển Đông Á và xác định mục tiêu hoạt động của PEMSEA sau năm 2015.

Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang, trong những năm qua, Việt Nam rất nỗ lực thực hiện chương trình Nghị sự 21 về phát triển bền vững, trong đó có chú trọng phát triển bền vững biển Việt Nam. Với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt là của FEMSEA và những nỗ lực nội tại, trên cơ sở những kinh nghiệm đạt được từ điểm trình diễn quốc gia về quản lý tổng hợp vùng bờ biển cũng như từ các dự án, chương trình khác, Việt Nam đã triển khai áp dụng quản lý tổng hợp vùng bờ biển trên diện rộng tại nhiều tỉnh ven bờ biển và thu được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5 là sự kiện quan trọng của khu vực Đông Á, là diễn đàn của các nhà khoa học, các nhà quản lý biển, vùng kinh tế bờ biển, và hải đảo trao đổi thông tin, cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, thành tựu, về quản lý phát triển bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường đại dương, đặc biệt là các biển Đông Á.

Đây cũng là dịp để các tổ chức và các bên liên quan trong khu vực xác định mục tiêu trọng điểm, khẳng định cam kết và thiết lập chương trình nghị sự phát triển bền vững vùng biển Đông Á, thông qua Chiến lược cập nhật phát triển bền vững Đông Á, xác định các mục tiêu chiến lược sau năm 2015 của PEMSEA và thông qua phương án tái cơ cấu PEMSEA thành tổ chức quốc tế độc lập, tự chủ về tài chính.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay Biển Đông Á chiếm khoảng 50% khối lượng hàng hóa đường biển thế giới lưu thông trên tuyến hàng hải nối với Châu Âu, trong điều kiện tài nguyên thiên nhiên trên đất liền đang dần cạn kiệt, không gian kinh tế truyền thống trở nên chật chội, nhiều quốc gia đang hướng ra biển để tìm kiểm, khai thác các tài nguyên,bảo đảm các nhu cầu về nguyên, nhiên liệu, năng lượng, thực phẩm… Biển và hải đảo có ý nghĩa quan trọng về an ninh, quốc phòng. Biển và hải đảo có vị trí quan trọng trong phát triển KT-XH và giao thương của hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trong những năm qua chúng ta đã khai thác sử dụng quá mức, thậm chí hủy diệt các nguồn tài nguyên, nhất là tài nguyên sinh vật và các hệ sinh thái, đã xả thải gây ô nhiễm môi trường biển.

Được sự giúp đỡ của PEMSEA và nhiều tổ chức quốc tế khác, các nước trong khu vực, các biển Đông Á đã xây dựng và tích cực triển khai Chiến lược phát triển bền vững các Biển Đông Á; từng bước triển khai áp dụng phương thức quản lý mới đối với biển, vùng bờ biển và hải đảo, triển khai sâu rộng nhiều chương trình, dự án tại nhiều quốc gia, góp phần cải thiện đáng kể tài nguyên môi trường tại các biển Đông Á...

Việt Nam có mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2020 trở thành quốc gia mạnh từ biển, giàu lên từ biển; kinh tế biển đóng góp khoảng 55% GDP và 60% kim ngạch xuất khẩu.

Việt Nam đã tham gia và thực hiện các cam kết quốc tế về xây dựng, nền kinh tế xanh và phát triển bền vững; tăng cường hợp tác kinh tế biển với các quốc gia, trong đó có các quốc gia biển Đông Á.

"Với mong muốn chia sẻ những bài học kinh nghiệm, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý biển và hải đảo, chúng tôi đề nghị các bạn cùng chung tay: Nỗ lực xây dựng một môi trường hòa bình, ổn định, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở các vùng biển Đông Á; Tăng cường hợp tác toàn diện, sâu rộng về biển, về bảo vệ môi trường và các hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản của biển Đông Á trên bình diện song phương, đa phương, thông qua các tổ chức quốc tế, đặc biệt là PEMSEA, vì mục tiêu phát triển bền vững kinh tế biển, vùng ven biển và hải đảo; Thực hiện thành công Chiến lược phát triển kinh tế bền vững các biển Đông Á và cam kết quốc tế liên quan tới phát triển bền vững biển, vùng ven biển và hải đảo, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, giải quyết các vấn đề có tính khu vực; Xây dựng nền kinh tế xanh theo tiêu chí đại dương xanh, hành tinh xanh, trên cơ sở phát huy mọi tiềm năng từ biển, phát triển bền vững biển của chúng ta" - Phó Thủ tướng phát biểu. 


Clip tại lễ khai mạc Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5: