Kết luận tại phiên họp, ông Trần Thọ - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND TP nhìn nhận: "Đây là vụ việc dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, hầu như tờ báo nào cũng đăng tải về vụ việc".

Ông Thọ cho rằng, việc xử lý hậu quả của UBND TP.Đà Nẵng vừa cân nhắc, vừa thận trọng, đúng quy trình của pháp luật và thấu lý đạt tình. "Qua cân nhắc nhiều mặt, UBND TP xử lý vừa thấu lý, vừa vận động, vừa sử dụng biện pháp xử lý hành chính nghiêm minh" - ông Thọ nói. 

Ông Thọ khẳng định, việc hợp đồng giao khoán trồng rừng nhưng chuyển nhượng cho người khác xây dựng trái phép là không đúng Nghị định 01 của Chính phủ.

Ông Thọ hoan nghênh việc trước kỳ họp khai mạc 1 ngày, Hạt kiểm lâm Liên Chiểu ra quyết định thu hồi đất, hủy bỏ hợp động giao khoán và quyết định thi hành ngay; và trước kỳ họp 3 ngày, UBND TP chính thức có văn bản không đồng ý với kiến nghị của ông Quang về việc "xin" tồn tại biệt phủ trên.

Ông Thọ chỉ đạo các cơ quan có liên quan gồm quận Liên Chiểu, phường Hòa Hiệp Bắc, Chi cục kiểm lâm, Sở TN-MT... vận động các hộ vi phạm tự giác tháo dỡ, hoặc dùng biện pháp hành chính nghiêm minh tháo dỡ ngay, chậm nhất là cuối tháng 8 dứt điểm.

HĐND yêu cầu các cấp chính quyền, các ngành có liên quan cần kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, xử lý trách nhiệm cá nhân cả nể, không kiên quyết ngay từ đầu, làm cho nhân dân không khâm phục khẩu phục.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại biểu Nguyễn Đăng Hải - Phó chủ tịch Thường trực UBMTTQVN TP.Đà Nẵng - cho biết: "Tôi thấy cách xử lý của TP như vậy là phù hợp. TP cũng đã cân nhắc nhiều về hướng xử lý, làm thế nào đó phải thấu tình đạt lý, vì dù là tài sản công hay tư cũng là tài sản của xã hội. Dù quyết định tháo dỡ nhưng TP vẫn tạo điều kiện bố trí đất tạm cho ông Quang để các vật dụng, đồ đạc".

Đại biểu Nguyễn Đăng Hải cho rằng, qua vụ việc này cho thấy quản lý nhà nước của Đà Nẵng chưa thực sự nghiêm túc. Nhưng cái được trong cách xử lý tháo dỡ toàn bộ biệt phủ của ông Quang là giữ được kỷ cương, phép nước.


Biệt phủ xây dựng trái phép trên núi Hải Vân của "đại gia" vàng Ngô Văn Quang sẽ bị tháo dỡ trong tháng 8 này. Ảnh: Nhiệt Băng
Đa số các đại biểu giơ tay nhất trí, hoan nghênh với quyết định tháo dỡ toàn bộ biệt phủ xây dựng trái phép của ông Quang. Ảnh: Trần Hóa