Lúc xong việc đi ra, như thông lệ, tôi rút tiền ra để trả phí thì chị nhân viên trực tại nhà vệ sinh này nói rằng: “Vệ sinh miễn phí em à!”. Tôi cảm ơn, và đi ra cửa quan sát thì thấy có tẩm biển ghi “vệ sinh không thu phí”. 

Đem chuyện này nói với mấy người bạn đi cùng thì họ bảo: “Ở trong này (TPHCM), giờ có rất nhiều nhà vệ sinh công cộng đều miễn phí hết. Không chỉ không thu tiền phí mà các nhà vệ sinh này đều rất sạch sẽ với tiêu chuẩn… 5 sao!”.

Tôi suy nghĩ trong thâm tâm mình, chỉ riêng vấn đề nhỏ này thôi thì thủ đô đã “thụt lùi” quá xa so với TPHCM, khi hầu hết các nhà vệ sinh tại Hà Nội đều có thu phí, mà như tôi từng chứng kiến không ít người vẫn “đi” bậy bạ khắp nơi khiến cho môi trường bị ô nhiễm, mỹ quan đô thị bị “xấu” đi rất nhiều. 

Nguyên nhân sâu xa của thực trạng vẫn còn có quá nhiều người vô ý thức như vậy có thể là do họ… tiếc mấy ngàn đồng tiền phí phải trả khi vào nhà vệ sinh. 

Dĩ nhiên cũng có người không phải tiếc, mà thực tình trong họ không có nổi mấy ngàn để trả phí nên họ đành phải đi… bậy(?!). Chẳng vậy mà, cảnh người ta đại tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng trong thành phố là khá nhiều. 

Thật không thể tưởng tượng nổi khi cảnh người ta “giải quyết nỗi buồn” lộ thiên chỉ cách khu nhà vệ sinh công cộng chưa đến 50 mét! 
Theo tôi, nếu giả sử những khu nhà vệ sinh công cộng đều miễn phí hết thì sẽ hạn chế được rất nhiều, thậm chí không còn cảnh người ta “làm bậy bạ” nơi công cộng ngay sát nhà vệ sinh như thế.

Thiết nghĩ, việc thu tiền phí vệ sinh ở các nhà vệ sinh công cộng được không quá nhiều, chính vì thế mà chính quyền TP Hà Nội nên có chủ trương miễn phí để môi trường thành phố ngày càng xanh- sạch- đẹp. 

Nếu thấy việc trả lương hàng tháng cho các công nhân trong coi nhà vệ sinh là “nặng gánh” thì cũng chẳng thiếu phương án giải quyết, ví dụ như: xây dựng các khu nhà vệ sinh, có kèm thêm quầy hàng để họ bán hàng, và tiền lương đáng lẽ phải trả thì trừ khấu luôn vào tiền thuê mặt bằng kinh doanh…

Diễm Hương (Hà Nội)