Tiếp nối truyền thống nhân ái của Dân tộc, VietinBank đang nỗ lực thực hiện chính sách về an sinh xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐQT VietinBank khẳng định: “Là trụ cột của hệ thống Ngân hàng Việt Nam, VietinBank có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc này. VietinBank luôn tăng cường giáo dục ý thức, thái độ trách nhiệm đến cán bộ, nhân viên (CBNV) trong toàn hệ thống về tinh thần “tương thân tương ái”, “uống nước nhớ nguồn”.

Vượt lên trên ý thức và trách nhiệm là tình cảm chân thành của toàn thể CBNV VietinBank trong hoạt động chia sẻ với cộng đồng. Đấy vừa là truyền thống và cũng là nét đẹp văn hóa của VietinBank”.

Cùng đó, với vị thế là NHTM số 1 Việt Nam, VietinBank không đơn thuần theo đuổi mục tiêu này mà hướng đến lợi ích to lớn hơn là gắn sự phát triển của mình với KTXH của đất nước, góp phần cùng Đảng, Chính phủ thực hiện xóa đói, giảm nghèo nhanh và bền vững hoàn thành mục tiêu để kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng lợi nhuận.

Đến nay, dấu ấn nghĩa tình VietinBank đã lan tỏa đến mọi miền từ vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo đến nhiều hộ nghèo tại 63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

Bắt nguồn từ triết lý “Nâng giá trị cuộc sống”, hiện VietinBank đang tập chung đầu tư cho giáo dục, y tế, hạ tầng và xóa đói giảm nghèo bền vững. Do vậy, để huy động nguồn lực cho công tác từ thiện và an sinh xã hội của VietinBank bắt nguồn chính từ nguồn lực ý chí và tinh thần trách nhiệm của toàn hệ thống.

Qua đó, VietinBank liên tục đổi mới, tăng cường năng lực quản trị điều hành, tiết giảm chi phí trong hoạt động cũng như hun đúc và khơi dậy tinh thần và trách nhiệm “tương thân tương ái” trong toàn hệ thống. Hàng năm, gần 20.000 CBNV VietinBank tự nguyện đóng góp nhiều ngày lương để tạo nguồn cho hoạt động này.

Không dừng lại ở đó, nhiều chi nhánh, nhiều CBNV còn tự nguyện đóng góp hoặc vận động đóng góp tiền, quà, sách vở, quần áo ấm… để thực hiện những chiến dịch tình nguyện khác nữa.

Đến nay, VietinBank đã dành gần 6.000 tỉ đồng cùng biết bao mồ hôi, công sức của CBNV toàn hệ thống VietinBank đã được sẻ chia với xã hội, cộng đồng. Bằng nguồn lực đó, VietinBank đã xây dựng trên 33.000 ngôi nhà ở cho người nghèo; xây dựng 953 công trình cầu, đường giao thông nông thôn; 19 công trình nước sạch và bể nước ngọt, tài trợ 2.158 con trâu, bò cho các hộ nông dân nghèo; xây dựng 68 công trình nhà văn hoá sinh hoạt cộng đồng, phòng tránh thiên tai tại các tỉnh.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, VietinBank đã xây dựng 531 công trình trường học, gần 500 phòng học và nhà ở cho học sinh bán trú, nội trú. Đồng thời, VietinBank đã tài trợ trên 10.000 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, 23.200 chiếc cặp phao cứu sinh cho trẻ em vùng sông nước và nhiều đồ dùng sinh hoạt, trang thiết bị giáo dục phục vụ công tác giảng dạy khác.

Tại lĩnh vực y tế, VietinBank cũng đã đầu tư kinh phí để xây dựng 104 trạm y tế; 1 phòng khám đa khoa và 1 trường trung cấp y tế; tặng 274 xe ô tô cứu thương, xe hiến máu chuyên dùng và xe 7 chỗ phục vụ luân chuyển cán bộ y tế xuống cơ sở theo đề án 1816 của Bộ Y tế. Thực hiện công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân với các Anh hùng Liệt sỹ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, VietinBank đã nhận chăm sóc và phụng dưỡng suốt đời hơn 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Tôi rất cảm động khi nhiều lãnh đạo tại các địa phương nhận tài trợ của VietinBank đã nói rằng: Đằng sau con số gần 6.000 tỉ đồng là hàng vạn người nghèo có mái ấm che mưa nắng, hàng nghìn số phận thoát cơn hiểm nghèo, rồi biết bao người có cơ hội vượt khó vươn lên hay những em học sinh được học tập trong những ngôi trường khang trang…” ông Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.