Thời gian gần đây, nạn ấu dâm đang trở thành vấn đề nóng bỏng trong xã hội. Theo Cục Cảnh sát hình sự, ở nước ta, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng 1.500 vụ xâm hại trẻ em với hơn 1.500 em nhỏ bị xâm hại. Trong số đó, 2/3 số trẻ em bị xâm hại tình dục. Con số thực tế đôi khi còn cao hơn thế. Bởi theo các chuyên gia, khá nhiều trường hợp cha mẹ có con, em nhút nhát, bị lạm dụng mà không biết bởi các bé vốn quen được bố mẹ âu yếm nên không đề phòng khi được người lạ ôm hôn và bị lạm dụng lúc nào không hay. Vì vậy, điều đầu tiên các bậc cha mẹ cần làm là dạy cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ mình trước những kẻ ấu dâm.

Để ngăn chặn tình trạng nạn ấu dâm và bảo vệ các bé từ khi còn nhỏ, tổ chức NSPCC đã kêu gọi các bậc phụ huynh nên dạy con mình quy tắc “Talking PANTS – Quy tắc đồ lót”.

Những quy tắc giúp bảo vệ trẻ khỏi bị xâm hại. Info: Thái Hà

P – Private (Riêng tư): Các vị cha mẹ hãy nói với con rằng là không một ai có thể được nhìn hay chạm vào cùng kín của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ, y tác cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và có sự đồng ý của con.

Hãy dạy trẻ từ những câu chuyện thường ngày. Info: Thái Hà

A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói KHÔNG.

Hãy giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói "KHÔNG" với những động chạm bé không thích. Info: Thái Hà

N – No means no (Không là không): Hãy giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “Không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.

Info: Thái Hà

T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Cha mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “ Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường là của những kẻ lạm dụng khiến các bé cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.

Info: Thái Hà

S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo...