Nỗi đau chồng chất nỗi đau

Khi nhắc đến bản Lưng, xã Chiềng En, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, chắc hẳn nhiều người chưa quên vụ án kinh hoàng xảy ra vào hồi tháng 2.2015 (đúng mùng 6 Tết âm lịch). Trong lúc đang cho gà ăn, một người phụ nữ bị tên yêu râu xanh Lường Văn Cắm đòi sàm sỡ. Bị cự tuyệt, hắn dùng cuốc đánh chết chị, rồi hiếp dâm, xong hắn đưa xác chị vào lán và đốt phi tang. Người phụ nữ xấu số đó là Lường Thị Thuồng. Giờ đây, anh Hải (chồng chị Thuồng) một mình gà trống nuôi con trong bệnh viện.

Mọi sinh hoạt của con đều một tay anh lo liệu  

Sau 10 tháng từ khi người vợ mất, anh Hải lại đón nhận thêm tin dữ - cô con gái của anh Tòng Thị Ny (10 tuổi) mắc căn bệnh hiểm nghèo. “Nghe cháu kêu đau lưng, ngỡ cháu đi học chạy nhảy, vận động nhiều nên mỏi. Ai ngờ cháu cứ đau mãi, mình bảo cháu chỉ chỗ đau rồi vạch áo ra xem thấy vai của cháu sưng lên. Hơi lo, mình bán ít ngô đưa cháu lên bệnh viện huyện khám. Ở bệnh viện huyện, người ta không biết rõ nguyên nhân, chuyển lên tỉnh thì họ bảo phải đem ngay đến BV Nhi Trung ương kiểm tra”, anh Hải kể.

Ny bị mất cảm giác nửa người, không thể tự ngồi dậy được.  

Đưa con về nhà, vét hết số tiền mình có trong nhà và vay thêm của anh em, bà con hàng xóm được hai mươi triệu đồng, hai bố con khăn gói lên BV Nhi Trung ương khám. Nhận kết quả con mình mắc căn bệnh ung thư cơ, anh Hải như sét đánh bên tai. “Dường như lúc đó, đất dưới chân mình cứ lún dần, như lở núi ấy. Nhà mình từ xưa có ai bị bệnh này đâu, chỉ có đau bụng, cảm cúm thôi, giờ con mình mắc căn bệnh quái ác này, chỉ biết giơ tay lên trời mà kêu”, anh vừa nói vừa khóc.

Nói bệnh ung thư cũng không ai hiểu bệnh gì

Thời gian đầu, anh không nói với ai, một mình ở bệnh viện chăm con và âm thầm chịu đựng. Thấy bố con anh đi lâu không về, mọi người gọi điện lên hỏi thăm nhiều quá anh mới dám nói. Nhưng nói đến bệnh ung thư, nhiều người ở quê anh cũng không biết đó là bệnh gì. “Khi họ hỏi con mình mắc bệnh gì, mình nói họ cũng không hiểu, bởi họ không biết tiếng Kinh, không hiểu về bệnh này nên họ cũng không biết nó nguy hiểm hay không. Mẹ mình bị huyết áp cao, nên mình cũng dặn cả nhà giấu bà, không khi nghe cháu bị bệnh nặng, sợ bà lại tăng huyết áp hay có làm sao thì không biết làm thế nào cả. Mấy hôm nay cũng nghe người ta bảo bà đang bị đau bụng”, anh nói.

 Bữa cơm chúng tôi tự nấu đưa đến hai bố con ăn ngon lành. Lâu lắm rồi anh đã không được ăn no bởi anh nhịn để dành tiền chữa bệnh và mua thức ăn cho con.

Sau 10 ngày phát hiện ra bệnh, giờ đây Ny đã mất cảm giác nửa người, không còn khả năng vận động, mọi sinh hoạt từ vệ sinh, tắm rửa, giặt giũ, một mình anh Hải làm cả. “Con mình từ eo trở xuống không có cảm giác, không thể ngồi dậy được, chỉ nằm một chỗ thôi, nếu ngồi nó đau lắm”, anh kể.

Chiều muộn, tôi đưa cơm vào cho bố con Ny. Nhìn thấy hai bố con ăn ngon miệng mà tôi không khỏi xót xa. Cô bé hồn nhiên nói: “Lâu lắm rồi, Ny không được ăn cơm trứng rán, cô rán trứng ngon quá. Ny chỉ mong sớm lành bệnh để về nhà với anh, với bà, bố không phải ở đây mà bụng đói nữa”. Được biết, một ngày anh Hải chỉ dám ăn một suất cơm bụi 15.000 đồng, còn lại dành tiền mua sữa, cháo cho con.

 

Anh Tòng Văn Hải đang dỗ Ny khi con đau  

Một tháng rưỡi, anh cùng con gái đi khắp viện này, viện kia với hy vọng có thể giảm bớt được nỗi đau cho con, mong con có thể đi lại. Số tiền mang theo đã cạn, tóc Ny cũng rụng hết do hóa trị nhưng dường như không thấy con có tiến triển gì mấy khiến nỗi lo càng đè nặng lên người cha. “Giờ chỉ mong mình có thể đổi được sức khỏe của mình cho con để con có thể chạy nhảy, vui chơi như ngày xưa, mình cũng cam chịu”, anh nói.

Chương trình "Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư" mong muốn nhận được sự bảo trợ của các nhà hảo tâm tới gia đình Tòng Văn Hải (UT36). Mọi sự chia sẻ xin gửi về Quỹ TLV Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc gửi về Tòng Văn Hải, địa chỉ: bản Lưng, xã Chiêng En, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. SĐT: 01632643171.