Chết đứng khi nghe tin con bị bệnh

Được người em họ giới thiệu, anh Thịnh và chị Huệ sau một thời gian tìm hiểu đã quyết định đi tới hôn nhân. Sáu năm cưới nhau, anh chị có hai mặt con. “Cứ nghĩ giờ có con gái, trai đầy đủ rồi hai vợ chồng chăm chỉ làm lụng nuôi con và cố xây dựng một ngôi nhà tươm tất để chui ra chui vào khỏi mưa nắng thế là mãi nguyện rồi.” Chị Huệ tâm sự.

Xuất phát từ nghề nông, thu nhập của cả gia đình chỉ nhờ vài sào ruộng, anh Thịnh quyết định lên thành phố làm thợ xây kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. Cuộc sống hạnh phúc cứ êm ải trôi cho đến một ngày cậu con trai - Phùng Khắc Tuấn Anh bị sốt kéo dài. “Cháu sốt mấy ngày không bớt, cho uống thuốc cũng không ngắt cơn sốt. Sau đó sốt càng cao và xuất hiện một cục hạch ở bên hông trái. Đưa cháu đi khám thì bác sĩ kết luận có khối u và khuyên phải đưa cháu đi lên bệnh viện tuyến trên gấp không chần chừ được.” Chị Huệ kể lại.

Chị Huệ và cháu Phùng Khắc Tuấn Anh  

Đến Bệnh viện Nhị Trung ương khám thì cháu Tuấn Anh phát hiện bị mắc căn bệnh ung thư quái ác: “U nguyên bào thần kinh ít biệt hóa, mô học không thuận lợi ở giai đoạn 4.” “Nghe bác sĩ nói con bị bệnh phải chữa bằng hóa trị mới kéo dài sự sống dường như lúc đó hai vợ chồng chết lặng, ai ngờ con bị bệnh nặng đến vậy.” Nói xong chị gạt nước tiếp tục dỗ con ăn cố miếng cơm.

Từ khi điều trị bằng hóa chất, mọi sinh hoạt của Tuấn Anh đều thay đổi. Bởi vậy, bữa ăn nào của con chị Huệ luôn phải vật lộn bế con đi đầu làng cuối xóm để dỗ dành từng miếng ăn. Nhìn bát cơm vỏn vẹn chỉ một miếng cá khô với cơm trắng là khẩu phần ăn của Tuấn Anh- bệnh nhi mắc căn bệnh K giai đoạn bốn ăn khiến ai khi nhìn thấy không khỏi rớm nước mắt.

Những giây phút hiếm hoi Tuấn Anh chơi ngoài sân, còn lại đa phần quấn lấy mẹ và ông bà không rời.

Chưa kịp cười đã phải khóc

Đang ngồi ở hiên nhà, thấy một người đàn ông trạc tuổi ngoài năm mươi bước vào. Trò chuyện, đôi lúc tôi thoáng nghe tiếng nấc nghẹn ngào, đôi mắt trào lệ khi nhìn ra đứa cháu trai của mình đang chơi ngoài sân ông Huệ (54 tuổi, ông nội của Tuấn Anh) chia sẻ: “Tôi thương cháu, thương con dâu lắm. Cảnh đời nó khổ lấy chồng về đây nghèo nhưng không nửa tiếng kêu khó, kêu khổ, cáng đáng hết việc nhà lúc chồng đi làm xa. Nhìn thằng bé lúc từ bệnh viện về gầy mòn mà xót xa. Chưa thấy nó cười đã phải khóc.” 

Ông Huệ thay con dâu bón cơm cho cháu ăn

Ông Huệ chỉ có anh Thịnh là con trai duy nhất. Nhưng dường như căn bệnh quái ác lại gõ cửa gia đình ông. “Khi đưa đi điều trị từ Viện nhi Trung ương ở Hà Nội về kể lại bác nói 100 người may ra có ba người thì tôi run quá cô ạ, sợ rằng may mắn không mỉn cười với cháu mình.” Ông Huệ nghẹn ngào.

Nguồn thu nhập chính của gia đình là bốn sào ruộng cằn cỗi và đồng lương ít ỏi của anh Thịnh đi làm thợ xây. Bốn tháng qua khi con phải đi bệnh viện, có đợt nằm cả tháng trời, anh Thịnh bỏ hết công việc cùng vợ vào viện chăm con bởi vậy số công đi làm ngày một ít không đủ trang trải chi phí những ngày đi viện của con. 

Ngoài điều trị bằng hóa trị có ai mách cho lại thuốc nam chữa bệnh này chị cũng chạy vạy đi mua về sắc cho con uống. Chị nói: "còn nước còn tát tôi không từ bỏ một hi vòng nào dù mỏng manh." 

Trong gia đình chẳng có gì giá trị ngoài con lợn nái và đàn lợn con mới đẻ mấy ngày. Chị Huệ đang cố chăm cho nó lớn để có tiền cho tháng tới đưa con đi viện. Chị Huệ chia sẻ: “Căn bệnh của cháu không thể khỏi được, nhưng mong cháu được khỏe mạnh, vui chơi được. Gia đình khó khăn, chừng nào còn hi vọng thì gia đình tôi cố gắng chữa trị cho cháu tới cùng.” Nói rồi chị quay đi gạt nước mắt và rảo bước xách xô cám lợn đi.

Chương trình "Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư" mong muốn nhận được sự bảo trợ của các nhà hảo tâm tới gia đình chị Nguyễn Thị Huệ- mã số UT35. 

Mọi sự chia sẻ xin gửi về Quỹ TLV Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.2790983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.

Hoặc gửi về chị Nguyễn Thị Huệ, thôn Thượng Tạ, xã Phú Sơn, huyện Ba Vì, Hà Nội. ĐT: 0163.658.8709.