Khi chúng tôi đến nhà, đã gần bữa cơm trưa mà chị Vũ Thị Mười - mẹ Giang đi thu mua đồng nát vẫn chưa về. Trong nhà, bố Giang là anh Vũ Khả Dương (41 tuổi) ngơ ngác ngồi bên ghế. Thấy có khách đến nhà, chị gái anh Dương ở gần đó tất tả chạy sang. Bà kể cho chúng tôi nghe về người em trai bị bệnh tâm thần đã gần 10 năm nay khi lần lượt trải qua các cú sốc: Ban đầu là bị tai nạn giao thông khi đi làm thuê ở TP.Hồ Chí Minh; tiếp đến con gái đầu của anh mất khi mới 9 tháng tuổi vì ung thư máu; sau anh Dương đi xuống Quảng Ninh làm công nhân thì chứng kiến đồng nghiệp bị thương, thiệt mạng do sập hầm lò và cuối cùng về Hải Phòng làm thuê bị điện giật.
http://http//tamlongvang.laodong.com.vn/

“Những biến cố đó khiến cậu ấy bị thần kinh, nhiều lần bỏ nhà đi, có lần đi cả tuần không về khiến gia đình phải huy động hàng chục người thân quen, làng xóm đi tìm; đưa tin lên cả Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau tìm được thì cậu ấy bảo “bận đi họp quốc hội”, lại hỏi “người ta cho ăn gì?”, cậu ấy bảo “3, 4 hôm nay không ai cho ăn gì, chỉ uống nước”, hỏi “ngủ ở đâu?” thì cậu ấy nói “ngủ ở chân cầu vượt”. Cứ mỗi lần cậu ấy lên cơn như vậy, cả nhà được phen hú vía. Đó là chưa kể, sau này, cậu ấy còn mượn xe máy đi rồi đâm vào người khác bị thương, khiến cả nhà phải vay mượn khắp nơi để đền bù.

Trở lại nhà Giang lần hai, chờ đến tối muộn, chúng tôi cũng không gặp được chị Mười. Cả nhà bốn miệng ăn, chồng và con gái út thường xuyên nằm viện, con thứ hai học ĐH Bách khoa nên một mình chị cứ nai lưng cày kéo bất kể đêm hôm. Người mẹ tần tảo ấy từng rụng rời hồn vía khi phát hiện những nốt tím ở tay cô con gái thứ ba, thường xuyên bị chảy máu không cầm được, giống hệt cô cả đã mất.

Chị kể: “Bình thường Giang khỏe mạnh, nhưng bị chảy máu, phải đi truyền máu lúc nào không biết. Có lần, Giang bị chảy máu ở mắt khiến cả nhà hết hồn. Nhiều khi giữa đêm, hai mẹ con khăn gói gọi xe cấp cứu đưa nhau lên viện, bởi chỉ chậm chút là ảnh hưởng đến tính mạng. Tính mạng của Giang sống nhờ vào truyền máu, có những lần chi phí lên đến hàng chục triệu đồng. Cực nhất là nhiều lúc con nằm một viện, chồng nằm một viện; có những thời điểm Giang phải nằm viện 3 tháng liền, tôi điêu đứng trong đống hóa đơn mua máu và mua thuốc không có trong danh mục bảo hiểm”.

Biết hoàn cảnh khó khăn, ngặt nghèo nên chị Mười tần tảo lắm. Ngày mưa cũng như ngày nắng, chị đạp xe hàng chục kilomet đi khắp các ngõ, phố để thu mua đồng nát, có ngày may mắn thì kiếm được trăm ngàn, còn ngày không may đành về không. Chị bảo, đi làm công ty thu nhập khá và ổn định hơn, nhưng chồng và con ốm đau, đi viện bất cứ lúc nào nên đành làm tự do cho chủ động. Cấy ruộng, vay vốn hộ nghèo, vay vốn nước sạch, vay vốn sinh viên… chị Mười đều chồng sổ hết rồi mà nhiều khi vẫn không đủ tiền lo thuốc thang cho chồng và con.

“Giang nó bảo tôi, mẹ cứ cố gắng đưa con đi, lên cấp hai con sẽ tự ở viện một mình để mẹ về đi làm kiếm tiền. Có đứa con hiếu thảo và biết nghĩ như thế, mình có cố thêm một chút, vất vả một chút cũng không sao”, chị Mười tâm sự.

Biết đã bao đêm, nước mắt chị Mười lăn dài vì một thân cực khổ chạy vạy tiền lo thuốc thang cho chồng, con, nhưng rồi chị lại cố gượng dậy để trở thành điểm tựa vững chắc cho chồng và các con.

Bạn đọc có thể chung tay giúp đỡ gia đình cháu Vũ Thị Hương Giang - mã số UT33 - và tiếp sức cho cháu trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư qua chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748/ 0983.971.279. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ với gia đình chị Vũ Thị Mười: Thôn Nguyễn Xá, xã Nhân Hòa, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. ĐT: 0169.386.9642.