Ở vùng núi cao nghèo khó của Hà Giang, quanh năm chỉ quen lên rẫy trồng ngô, hái lá thuốc, có bệnh cùng lắm cũng chỉ dùng nắm lá thuốc là khỏi thì những khái niệm như ung thư, xạ trị, truyền hóa chất là rất lạ lẫm và xa vời đối với phần đông người dân. Phát hiện bệnh từ 6 tháng nay thì có đến 4 tháng hai bố con Thu nằm điều trị liên tục tại Khoa Nhi, Bệnh viện K3 Tân Triều, Hà Nội. Liệu trình điều trị của Thu nhiều lần tưởng chừng phải bỏ dở khi anh Vinh không còn đồng nào trong túi.

 Mặt bé Lý Ngọc Thu đang bị biến chứng sưng vù má phải

Ngày thường ở nhà, việc chính của anh Vinh - bố Thu - lên núi hái lá thuốc đi bán, ngày nào may mắn kiếm được 100.000 đồng, cũng có hôm đành về không. Từ ngày phải theo con đi viện điều trị, đã không đi làm kiếm tiền được, lại còn tiêu tốn chi phí sinh hoạt, thuốc thang, gia đình anh Vinh càng thêm gieo neo. Từ đầu năm đến nay, để lo cho con nằm viện, hai vợ chồng anh Vinh đã đôn đáo đi vay nợ khắp nơi. Số tiền vay nợ nay đã lên hơn 50 triệu đồng, chưa biết bao giờ mới trả được. Hiện, quần áo, bữa ăn uống qua ngày ở viện, hai bố con anh Vinh sống dựa vào tình thương của các y bác sĩ và các nhà hảo tâm của BV K3 Tân Triều.

 Hiện, quần áo và sinh hoạt của hai bố con ở viện trông chờ vào sự quan tâm của các y bác sỹ và các nhà hảo tâm

Chia sẻ về hoàn cảnh của mình, anh Lý Văn Vinh (32 tuổi) cho biết: “Mình mồ côi bố mẹ từ khi 6 tuổi. Nhà không có anh em họ hàng, hai anh em chỉ được hàng xóm cưu mang đến năm 11 tuổi thì phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống qua ngày. Không được học hành, không biết chữ, lang bạt nay đây, mai đó, nhiều khi bị bỏ đói, ngủ lang. May mắn, năm 2010, mình gặp được gia đình nhà vợ ở huyện Bắc Quang (Hà Giang) yêu thương, không chỉ gả con gái cho mà còn cho đất dựng nhà để ở.

Cuộc sống tưởng thế là yên ổn, chẳng ngờ đâu, cháu Thu lại mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo, giờ phải điều trị thuốc thang tốn kém, chưa biết khi nào mới khỏi”.

Nhà anh Vinh thuộc diện hộ nghèo, bố mẹ vợ cũng thuộc diện cận nghèo. Để lo cho cháu đi viện, bố mẹ vợ anh đã phải bán đi từng tấc đất, con lợn… nhưng tất cả chưa thấm tháp vào đâu. “Đời mình đã khổ lắm rồi nên thương con lắm, chỉ mong tìm cách cứu sống con”, anh Lý Văn Vinh ngậm ngùi.

Bạn đọc có thể chung tay chia sẻ khó khăn với cháu Lý Ngọc Thu - mã số UT32 - và tiếp sức cho cháu trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư qua chương trình “Đồng hành cùng bệnh nhi ung thư” tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39232748/0983.971.279; Email: tlvlaodong@gmail.com. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.

Hoặc liên hệ với gia đình anh Lý Văn Vinh tại: Thôn Tân Tạo, xã Việt Vinh, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. ĐT: 0129.698.9819.