Nhiều lần suýt mất mạng vì con

Đang giữa mùa đông mưa phún giá rét như cắt da, cắt thịt, thế nhưng khi bà Hoàng Thị Thái (68 tuổi, trú thôn Tân Mỹ, xã Cẩm Duệ) mở cánh cửa "chuồng" nuôi nhốt cậu con trai bị bệnh tâm thần ra thì anh con vẫn ở lỗ và cười khanh khách như không hay biết đến cái rét. Bên trong cái "chuồng" rộng khoảng 5m2 đó, mùi xú uế bốc lên nồng nặc. "Phải xích chân nhốt lại trong đó, chứ mở ra là nó đánh tui chết mất, mà đánh mình thì mình chịu, chứ đánh con người ta nữa thì tội họ lắm", bà Thái ứa nước mắt nhìn con rồi lại khép cửa, khóa trái đi vào nhà. Người con trai ấy tên là Phan Thanh Dũng (43 tuổi, bị tâm thần, không vợ, không con).

Chồng bỏ bà Thái đi lấy vợ khác để bà một mình nuôi con thơ. Hận người chồng phụ bạc, bà tự dặn lòng sẽ không bao giờ "đi thêm bước nữa". Và để cho có anh, có em, 5 năm sau ngày sinh Dũng, bà "xin" người đàn ông khác rồi mang bầu sinh thêm một cô con gái và sống cảnh mẹ đơn thân nuôi 2 con cho đến nay. Dũng sinh ra bình thường, khỏe mạnh nhưng năm 1997, sau một lần đi vào miền Nam làm công nhân bị một nhóm côn đồ uống rượu đánh vào đầu, anh phát bệnh tâm thần từ đó.

Từ khi bị bệnh, Dũng đi lang thang khắp nơi, có khi cả năm mới về nhà một lần. Một thời gian, anh lang thang ở miền Nam và được Trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần ở Vũng Tàu nhận nuôi trong 4 năm. Thấy con có biểu hiện đỡ bệnh, bà Thái vào đưa con về nhà. Nhưng về nhà, Dũng lại phát bệnh nặng, bỏ nhà đi lang thang, sống cảnh ăn bờ, ở bụi của thế giới người điên. Bà Thái nhiều lần thuê người đi tìm con khắp nơi. Nhưng cứ đưa về nhà thì anh lại đập phá hết đồ đạc và đánh mẹ, đánh em.

"Đầu năm 2014, nó dùng chai đánh vô đầu tui, máu be bét, phải khâu đến 23 mũi, suýt mất mạng. Một lần khác phải khâu 8 mũi. Sợ nó đánh mình, rồi đánh con người ta nên tháng 8.2014 tui nhờ người xích chân lại, cho ở riêng trong buồng cho đến bây giờ. Đến bữa thì đưa cơm qua cửa sổ, vệ sinh thì vài ngày xịt nước một lần", bà Thái nghẹn ngào kể.

Clip: Xích chân, nuôi nhốt người đàn ông bị tâm thần  


Tha thiết gửi trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng

Hoàn cảnh neo người, sức khỏe ngày một kém, nhiều ngày đau ốm không nấu cơm được, trong khi cô con gái thì đã lấy chồng, nên bà Thái rất lo lắng cho cuộc sống của người con trai bệnh tật. "Tui đã tuổi xế chiều, sắp xuồng mồ rồi, nhưng trước khi nhắm mắt chưa thể yên lòng vì thằng Dũng không biết sống với ai. Nguyện vọng tha thiết của tui là có trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần tiếp nhận nuôi cháu nó để tui yên lòng mà nhắm mắt", bà Thái giọng khẩn cầu.

Ông Trần Xuân Long - Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ - cho biết, hoàn cảnh bà Thái già yếu phải nuôi con tâm thần rất tội nghiệp. Hiện bà đang có nguyện vọng gửi con vào trung tâm nuôi dưỡng người tâm thần. "Chúng tôi cũng mong muốn có trung tâm tiếp nhận, nuôi dưỡng anh Dũng chứ mẹ anh đã lớn tuổi, không sống mãi được mà nuôi anh. Vào trung tâm nuôi dưỡng thì người ta chăm sóc cho ăn uống, thuốc thang điều trị tốt hơn", ông Long nói.

Mọi sự ủng hộ cho bà Hoàng Thị Thái - mã số LDS1604 - xin gửi về địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; Hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Trân trọng cảm ơn.