Nuôi niềm tin và hy vọng

Năm 2002, khi cô con gái thứ hai là Nguyễn Thị Nhàn (làm công nhân tại quận Long Biên, Hà Nội) lấy chồng sinh con, bà Đặng Thị Bình đã từ Duy Tiên, Hà Nam ra trông cháu cho con gái đi làm. Với bản chất người nông dân chịu thương chịu khó, tham công tiếc việc và để có thêm thu nhập cũng như giảm gánh nặng khó khăn cho vợ chồng con gái, ngoài việc trông cháu ngoại của mình, bà Bình nhận trông thêm mấy đứa trẻ hàng xóm. Cùng thời điểm đó, cháu Hoàng Huyền Th (SN 2003) được mẹ gửi bà trông giữ từ ngày 8.1.2004 với mức tiền công là 800.000 đồng/tháng, bao gồm cả tiền ăn. Nhưng đến ngày 22.5.2005, mẹ cháu Th bỏ đi, không đến đón con nữa, gọi điện thì tắt máy và đến nay vẫn chưa có hồi âm.

Ban đầu, bà Bình cho rằng, có thể bố mẹ có cháu có việc gì gấp nên không kịp báo (kể cả khả năng bị tai nạn giao thông). Song thời gian cứ dần trôi, bà vẫn không thấy họ quay lại. Hy vọng một ngày nào đó bố mẹ Th sẽ quay về đón con, bà Bình đã nuôi và cho cháu Th ăn học từ đó tới nay (từ mẫu giáo đến lớp 7). Mỗi lần Th hỏi về mẹ, bà đều nói rằng, mẹ cháu đang đi làm việc ở nước ngoài, cháu ở với bà, khi nào về mẹ sẽ đón cháu.

Do điều kiện công việc, con gái bà Bình chuyển về Như Quỳnh (Hưng Yên), nhưng bà vẫn thuê nhà tại ngõ 10 Thượng Thanh, Long Biên để ở, vừa không muốn làm xáo trộn cuộc sống của cháu Th vừa hy vọng một ngày nào đó bố mẹ cháu trở lại tìm con. Cứ như vậy, hai bà cháu rau cháo nuôi nhau đến nay đã hơn 12 năm. Th rất biết nghĩ và yêu thương bà. Ngoài giờ học, Th giúp bà chăm sóc bọn trẻ và năm nào Th cũng đạt học sinh giỏi. Có những thời điểm khó khăn, bà Bình phải đi vay mượn họ hàng để có tiền nuôi Th ăn học.

Nhưng khó khăn nhất vẫn là chuyện làm giấy khai sinh cho Th vì cháu không có bất kỳ một thứ giấy tờ gì liên quan. Trước khó khăn đó và thấy được hoàn cảnh của Th, Phòng Tư pháp quận Long Biên, TP.Hà Nội đã thành lập một ban riêng để giúp bà Bình làm giấy khai sinh cho Th, nhưng để trống tên bố mẹ. Được sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, đến nay, cháu Th đã nhập vào hộ khẩu của gia đình bà Bình tại Duy Tiên.

Ước mơ có thể bị dang dở

Tưởng mọi khó khăn rồi cũng sẽ qua vì Th ngày một lớn và đã đỡ đần bà Bình được nhiều việc thì bỗng tháng 2.2015, sau một trận ốm, bà Bình bỗng liệt nửa người, đến nay mới nhúc nhắc đi lại. Từ đó, bà không thể trông nhiều trẻ được nữa. Hiện tổng thu nhập của 2 bà cháu chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng từ việc trông 2 trẻ nhỏ, trong khi tiền điện, nước, thuê nhà đã chiếm gần 1/2. Giờ bà Bình đã hơn 60 tuổi, cuộc sống của hai bà cháu rất khó khăn, bà bệnh tật không coi được trẻ, trong khi cháu Th đã lớn, nhu cầu học tập đòi hỏi chi phí ngày một cao.

Bà Phạm Thị Gạo - chủ nhà trọ - cho biết: "Cuộc sống của bà Bình quá vất vả. Từ ngày bà bị tai biến, tôi đã mời hai bà cháu lên nhà tôi ở và không thu tiền nữa". Trong khi đó, cô Đỗ Minh Xuân - giáo viên chủ nhiệm lớp 7A5 Trường THCS Thượng Thanh, quận Long Biên - cho hay, lực học của Th tốt, nhưng do mặc cảm về số phận, nên Th sống khép kín, ít giao tiếp với bạn bè và ít xung phong lên bảng trả bài.

Hiện hai bà cháu đang vướng mắc về thủ tục nhận con nuôi, dù bà đã nuôi Th hơn 12 năm. Khi được hỏi, sao bà không đưa cháu về quê để dễ ăn học hoặc đưa cháu vào các trung tâm bảo trợ, bà Bình cho biết: "Cháu ở với tôi từ lúc 5 tháng tuổi, đến bây giờ đã hơn 12 năm, tình thân như ruột thịt. Bà cháu "có rau ăn rau, có cháo ăn cháo", tôi sẽ tiếp tục nuôi cháu tới hơi thở cuối cùng. Khi nào không đủ sức nuôi cháu nữa, có thể tôi sẽ bàn giao lại cho con gái chứ không để cháu vào trung tâm bảo trợ".

Mọi sự ủng hộ cho bà cháu Đặng Thị Bình - mã số LDS1603 - xin gửi về địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; Hoặc tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc theo số điện thoại của bà Đặng Thị Bình là: 0943820746. Trân trọng cảm ơn.