Tai họa liên tiếp ập xuống

Đến thôn Trai Trang, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên ai cũng biết tới hoàn cảnh cơ cực của gia đình anh Nguyễn Văn Trường (45 tuổi). Bước qua cánh cổng cũ kĩ, chúng tôi đã nghe tiếng la hét, loảng xoảng của bát đĩa, đồ đạc rơi. Một bà lão chừng 70 tuổi, mắt kèm nhèm chạy ra ngoài than thở cay đắng: “Trời ơi, con bé lại lên cơn đập phá đồ đạc rồi”.

Đó là bà Nguyễn Thị Tính - mẹ đẻ của anh Trường. Lẽ ra, cái tuổi này bà được bên con cháu đuề huề, an nhàn, ai ngờ, ngày qua ngày bà vẫn không thôi lo lắng. “Cơ cực lắm cô ơi, trước kia gia đình nghèo nhưng vẫn còn vợ còn chồng, chúng nó lao động, tôi còn sức thì giúp đỡ. Năm 2007, cả gia đình như chết lặng khi nghe tin con dâu tôi đi phụ xây dựng bị tai nạn lao động. Cháu không qua nổi”, bà kể.

Trước sự mất mát đột đột ngột của mẹ, em Nguyễn Thị Xuân (SN 1994) không chịu đựng được cú sốc tinh thần nên bị trầm cảm. Anh Trường ngậm ngùi: “Sau khi mẹ mất, cháu bỗng ít nói, sống khép kín và bỏ bữa liên tục. Gia đình khó khăn, chúng tôi không có điều kiện gần gũi, chia sẻ với cháu. Bẵng đi thời gian, cháu lúc tỉnh lúc mê”. Mỗi khi lên cơn, thấy đồ vật nào trong nhà là Xuân đem đập, ném đi hết. Gia đình phải sắp xếp em ở gác riêng, dưới nhà phải đóng chặt cửa, không mọi đồ đạc trong gia đình bị đập phá bằng sạch.

Bà Tính rớt nước mắt kể: “Hôm đó, không may Xuân ném đồ vật thẳng vào đầu tôi, tôi phải đi bệnh viện khâu 13 mũi. Bây giờ trái gió trở trời, vết thương lại tái phát đau nhức. Thương cho đứa cháu bằng tuổi chúng bạn được học hành, giờ chỉ suốt ngày la hét, thần kinh không bình thường".

Thu nhập chính của gia đình trông chờ vào đồng lương của anh Trường đi xây dựng và con trai cả của anh là Nguyễn Văn Toàn (SN 1991). Tuy nhiên, Toàn cũng có vấn đề về thần kinh, ai thuê làm gì thì Toàn làm việc ấy. Năm 2013, trong khi đi xây dựng, anh Trường bị ngã gãy cổ xương đùi. Tới nay, vì chưa có tiền để rút đinh nên chân vẫn đi khập khiễng. Sức khỏe suy giảm, giờ anh chỉ có thể lao động nhẹ.

“Sống dở, chết cũng dở”

Căn nhà ẩm thấp, cũ kĩ, tường bong tróc trực sắp sập là nơi trú ngụ của 4 người trong gia đình. Bà Tính trần tình: “Căn nhà này xây từ lâu rồi, trời mưa dột khắp nhà, trời lạnh thì gió lùa liên tục. Tôi chỉ sợ ngày nào đó nó ọp ẹp quá thì lấy đâu ra tiền xây nhà mới”.

Gia đình chỉ trông chờ vào đồng lương đi xây dựng của anh Trường. Tuy nhiên, cái chân chưa lành lặn của anh không thể lao động nặng nhọc. Những khi trái nắng trở trời, chân đau nhức, anh buộc phải nghỉ việc. Mỗi ngày lao động cật lực, anh kiếm được 150.000 đồng, chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình.

Một bên mắt của bà Tính không nhìn được, bên còn lại bà vừa đi mổ đục thủy tinh thể, vẫn còn kèm nhèm. Bà kể: “Người bệnh đi chăm người bệnh khổ lắm. Tôi mới mổ mắt được không lâu thì lại đưa cháu Xuân đến bệnh viện khuyết tật ở huyện Ân Thi, Hưng Yên xem bệnh tình có thuyên giảm được chút nào hay không. Hơn tháng trời ở đó, thân già này cứ phải chạy theo cháu cả ngày lẫn đêm. Cháu đi lang thang suốt, mình không đi theo thì sợ cháu có mệnh hệ gì không cam”.

Trong cảnh mẹ già đau ốm, hai con có lớn không có khôn, một thân phải bươn chải để lấy tiền sinh hoạt và thuốc men, nhiều khi anh Trường muốn bỏ mặc. Nhưng vai trò một người con, một người cha trong gia đình không cho phép anh trốn tránh. Anh trần tình: “Tôi mong gia đình tôi có sức khỏe, mẹ tôi được thụ hưởng tuổi già, con tôi bớt bệnh tật, tôi có thể lao động kiếm sống. Giờ mấy miệng ăn đều trông chờ một mình tôi. Lúc này, tôi không cho phép mình gục ngã”.

Mọi sự chia sẻ cho gia đình anh Trường - mã số LDS15072 - xin gửi về Quỹ TLV Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. 

Hoặc liên hệ Nguyễn Thị Hương (con gái út của bà Nguyễn Thị Tính), số điện thoại: 01634.805.978. Địa chỉ Xóm 3, thôn Trai Trang, thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.