Nhìn dáng vẻ gầy nhom, khuôn mặt đầy khắc khổ của Thắng, không ai không xót thương. Trong bộ quần áo lấm bùn vì vừa đi thả bò về, cậu bé đến bên bàn thờ mẹ thắp nén nhang, vẻ mặt hiện rõ nỗi buồn khổ. Buổi chiều, Thắng có buổi học thêm môn Văn ở trường nhưng vì muốn giúp bà thả bò nên em không đến lớp.
Thắng bất hạnh từ khi mới sinh ra. Ra đời được 2 tháng thì bố bỏ rơi hai mẹ con. Chị Hoài mang con về quê ngoại ở xã Đức Đồng nương tựa mẹ già. Gia cảnh nghèo khó, chị Hoài nuôi con bằng vài thước ruộng nhưng năng suất kém, làm không đủ ăn, lại thêm chứng cao huyết áp dẫn đến sức khỏe không ổn định và chịu áp lực kém. Ngoài đồng ruộng ngày mùa, chị Hoài hầu như không có thu nhập thêm. Năm ngoái, chị Hoài vay ngân hàng, mượn hàng xóm xây được ngôi nhà nhỏ 2 gian vững chắc hơn để 2 mẹ con tránh mưa bão. Trong nhà, chiếc giường gỗ và bàn học của Thắng là tài sản duy nhất.

Rau cháo nuôi nhau nhưng con có mẹ, mẹ có con. Bất hạnh thay, mới ở cái tuổi tứ tuần, chị Hoài không may đột quỵ, để lại đứa nhỏ bơ vơ không nơi nương tựa cùng khoản nợ không hề nhỏ. Đầu tháng 10 vừa qua, trong khi đang làm chuồng bò, chị Hoài thấy đau đầu nên vào nhà nằm nghỉ, ai ngờ bị ngã quỵ rồi "đi" luôn. Bác sĩ kết luận, chị bị xuất huyết não dẫn đến đột tử.

“Mới thấy đang còn làm chuồng bò mà mấy phút sau nó không còn sống nữa. Đau đớn lắm cô ơi! Con còn nhỏ, thân mẹ thì già, biết sống được mấy nỗi nữa”, bà Lê Thị Thân - bà ngoại của Thắng - nói khi những giọt nước mắt đã dần khô cạn bám dính vào những nếp nhăn trên khuôn mặt. Bà vuốt mái tóc vướng bùn của Thắng rồi nói tiếp: “Nó ngoan hiền lắm, đi học về là giúp mẹ thả bò. Sướng vui gì có có 2 mẹ con thủ thỉ cùng nhau, giờ một mình nó lủi thủi, tội nghiệp lắm. Lại thêm khoản nợ ngân hàng, nợ hàng xóm lúc làm nhà không biết làm gì để trả”. Uất nghẹn trong cổ họng, gương mặt nhăn nheo ở cái tuổi 76 của bà Thân chỉ còn lại nỗi đau xót.

Ngoài bà ngoại, Thắng còn gia đình nhà người cậu (em trai chị Hoài) sống ngay cạnh nhà, nhưng cuộc sống cũng không mấy khấm khá, sống nhờ vào vài ba sào ruộng lại đang nuôi mấy con nhỏ nên chắc cũng chỉ cưu mang cho cháu được bữa ăn, còn để cáng đáng tương lai của một đứa trẻ như Thắng thì rất khó khăn.

Lật những quyển sách trên bàn, Thắng khoe, đây là mẹ mua cho. “Mẹ rất thương em, em cũng rất thương mẹ. Nhưng giờ mẹ không còn, em nhớ mẹ lắm”, cậu bé vừa nói vừa mếu máo. Được hỏi có thích đi học không, Thắng gật đầu rồi bảo, “nhưng em học buổi sáng thôi, buổi chiều đi chăn bò để bà kiếm tiền mua sách”.

Cô Bùi Nguyễn Thị Vân, giáo viên chủ nhiệm của Thắng cho biết: “Ở lớp Thắng rất ngoan, ý thức xây dựng và tư cách đạo đức tốt. Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình khó khăn từ nhỏ, sức khỏe em không được tốt nên học lực chỉ ở mức trung bình. Nhà trường, các giáo viên luôn động viên về tinh thần và đã giúp đỡ về vật chất. Giờ mong Thắng nhận được sự quan tâm từ xã hội để bớt đi phần nào bất hạnh”. Cô Trần Thị Thu Hiền - một giáo viên trường THCD Đồng Lạng, người tiếp xúc nhiều và trực tiếp kêu gọi sự giúp đỡ cho hoàn cảnh của em Thắng - cho biết: “Bị bố bỏ rơi từ nhỏ, một mình nuôi con nên cuộc sống mẹ con chị Hoài vất vả. Tội nghiệp thằng bé, giờ còn một mình lại thêm cả khoản nợ ngân hàng”.

Mọi sự chia sẻ cho gia đình cháu Thắng - mã số LDS15071 - xin gửi về Quỹ TLV Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.