Làm thuê kiếm tiền nuôi gia đình

Thấy khách đến nhà, Hạnh vội cắp chiếc nón mê cùng bao chè đang hái thuê chạy về. Em không biết mời khách ngồi đâu bởi trong nhà chẳng có nổi bộ bàn ghế. Căn nhà mái bằng cũ kĩ được xây dựng từ khi bố em chưa phát bệnh nay trống trải, tuềnh toàng chỉ với hai chiếc giường để ngủ và một chiếc tủ gỗ. 

Được biết, năm 2010, anh Nguyễn Thế Ước - bố của Hạnh - đang khỏe mạnh, sau một đêm ngủ dậy đã không còn tỉnh táo. Dù được gia đình đưa đi chữa trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi, giờ anh không thể nhận biết được mọi người, ai cho gì ăn nấy. Vì anh thường chạy lên rừng lang thang nên gia đình phải xích ở nhà. Thời gian đầu khi chồng bị bệnh, mẹ Hạnh để bố mẹ chồng trông nom chồng, con, đi làm giúp việc lấy tiền trang trải sinh hoạt trong gia đình. Nhưng sau 2 năm đối mặt với khó khăn, vất vả, mẹ Hạnh đã đưa đơn ra tòa xin ly hôn. Cũng từ đó, mọi nhọc nhằn lo toan cho gia đình, mình Hạnh phải gồng gánh.

Gió mùa đông lạnh tràn về vùng rừng núi lạnh buốt nhưng Hạnh chỉ có mỗi chiếc áo cánh mỏng. Em cho biết: “Em có mỗi chiếc áo ấm để mặc đến lớp nên đi làm không dám mặc. Với lại, em chỉ nghĩ sao hái được thật nhiều chè để bán lấy tiền mua gạo nên cũng quên đi cái lạnh”. 

Mỗi ngày nghỉ học hái chè như vậy, em hái được khoảng 5kg, nhân với giá 6.000 đồng/kg cũng được 30.000 đồng mua gạo ăn trong mấy ngày. Căn bếp nhỏ sau trận mưa đầu tháng 3 cũng đã tan hoang, không thể đun nổi nên em phải sang nhà ông bà nội nấu nhờ cơm rồi mang về cho bố. Từ ngày mẹ đi, Hạnh phải học cách tắm rửa rồi dọn dẹp “bãi chiến trường” do bố gây ra. Em nói: “Em không nản, không sợ khổ. Ước muốn duy nhất của em bây giờ là bố em được khỏi bệnh”.

Khép dần ước mơ đến trường

Trong câu chuyện với Hạnh, bố em thi thoảng lại rú lên trong bất lực. Lúc này, em lại phải chạy lên trấn an và dỗ dành cho bố nằm nghỉ. Con chăm bố nhưng không khác gì chị đang chăm em. Dang dở câu chuyện thì cũng là lúc ông bà Hạnh đi làm đồng về ngó sang thăm. Ông bà Hạnh, năm nay đã gần 70 tuổi, sức khỏe yếu nhưng vẫn phải đi cày cấy thuê và chịu khoản nợ ngân hàng 5 triệu đồng mà anh Ước vay từ trước cùng mấy chục triệu đồng tiền chữa trị bệnh tật cho người thân.

Bà Nguyễn Thị Thu (bà nội Hạnh) ngậm ngùi chia sẻ: Từ ngày mẹ Hạnh bỏ đi, vợ chồng chúng tôi tuy đã tuổi cao, sức yếu mà vẫn phải chăm lo, phụ gia đình cháu Hạnh. Sau khi Ước phát bệnh, em trai Ước bị ngã dàn giáo nên gia đình cũng phải vay mượn rất nhiều để chạy chữa, khó khăn chồng chất khó khăn. Biết cháu Hạnh còn nhỏ mà đã phải một mình chăm sóc người bố tâm thần rất vất vả nhưng ông bà không còn cách nào khác. Bà ngậm ngùi nói trong nước mắt, nhà chỉ trông vào mấy sào ruộng, số tiền vay mượn chữa trị cho anh Ước vẫn còn nợ đến gần 60 triệu đồng chưa trả được. Giờ, chúng tôi còn chút hơi sức lao động để rau, cháo hỗ trợ 2 cháu và đứa con bệnh tật, sau này già yếu không biết tương lai của 2 cháu ra sao…

Hai em nhỏ Phan Thị Hồng Hạnh (lớp 7) và Phan Văn Hậu (lớp 2) đang tuổi ăn, tuổi học không chỉ mất đi gia đình hạnh phúc mà còn phải lo cái ăn từng bữa. Dù khó khăn nhưng Hạnh vẫn cố gắng để đến trường. Ngày đi học, đi làm, đêm về cô bé dân tộc Dao vẫn cố gắng học bài và làm bài tập nên những năm qua em vẫn giữ được danh hiệu học sinh tiên tiến. Ước mơ có thể đến trường và trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho bố của Hạnh dường như quá xa vời khi cái ăn, cái mặc còn quá thiếu thốn chứ nói gì đến con đường học hành sau này.

Mọi sự chia sẻ với cháu Hạnh - mã số LDS15061 - xin gửi về Quỹ Tấm Lòng vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.2790983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc liên hệ với bà Nguyễn Thị Thu (bà nội em Hạnh): xóm Đồng Cháy, xã Mỹ Yên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. ĐT: 01693.463.936.