Phải khó khăn lắm chúng tôi mới leo lên được ngôi nhà anh em Muổng đang tá túc do đất đồi vừa bị sạt lở sau trận mưa lũ. Nằm sát đường biên giới, từ nhà Muổng ở nhờ, có thể nhìn rõ những ngôi nhà của người dân Trung Quốc đang sinh sống gần đó. Khi chúng tôi đến thăm, Muổng đang nằm lăn lóc trong căn nhà của người anh cả là Triệu Văn Xay.

Triệu Văn Xì (18 tuổi, anh trai Muổng), cũng là người con trai duy nhất trong gia đình ông Khuôn sống sót, chưa hết bàng hoàng kể lại: Tối 2.8, cả gia đình 10 người nhà Xì vừa ăn cơm xong, còn đang xem tivi thì bất ngờ đất đá đổ ào xuống, nước lũ cuốn trôi tất cả. Xì có nghe đâu đó tiếng ú ớ của mẹ gọi mình nhưng sau đó anh bị lũ đẩy ra xa, còn bố, mẹ và anh trai đều bị đất đá vùi lấp. Cả tuần sau, xã huy động hàng trăm người mới tìm thấy xác họ. Những người may mắn thoát chết là vợ con anh cả, vợ chồng Xì và con trai, Muổng - em gái Xì - và bà nội năm nay đã 77 tuổi, nhưng giờ đang lâm vào cảnh không nhà ở, miếng ăn còn khó khăn.

Gia đình Triệu Văn Xay đã ra ở riêng, cất được ngôi nhà, nhưng do khu nhà ở chưa có nước nên hàng ngày cả gia đình vẫn xuống ăn uống, sinh hoạt cùng bố mẹ. Tối đó, do mưa to nên cả nhà Xay chưa kịp về nhà mình ngủ thì tai nạn ập đến. Hiện, vợ Triệu Văn Xay là Triệu Thị Sình và con trai may mắn thoát chết nhưng bản thân chị Sình bị thương nặng, gãy 3 xương sườn và chấn thương cột sống, đang phải chống nạng, chưa thể đi lại được. Đáng lo nhất là cậu con trai của anh Xay là Triệu Dắt Phương (1 tuổi) bị chấn thương sọ não, đang phải theo dõi thêm. Mẹ con chị Sình đang phải tá túc nhờ nhà mẹ đẻ để có người chăm sóc.

Nhưng đáng thương nhất vẫn là Triệu Thị Muổng. Từ hôm mất bố mẹ, nhà ở không còn, bà nội đi tá túc nhờ nhà khác, chị dâu lớn về nhà mẹ đẻ ở nhờ; anh trai và chị dâu thứ hai còn bận con nhỏ và đi khắc phục nhà cửa, kinh tế, Muổng vốn đã côi cút lại càng trở nên đơn độc. Thấy người lạ đến nhà, Muổng gào lên thống thiết như con thú bị thương, rớt rãi chảy ròng ròng. Hàng xóm gần nhà kể, từ hôm “vắng” bố mẹ, Muổng thỉnh thoảng lại ú ớ, lăn lóc khắp nhà.

Ông Lãnh Văn Dàu - Chủ tịch UBND xã Cần Nông - cho biết: Gia đình ông Khuôn vốn là hộ có kinh tế khá nhất nhì trong xóm Nà Tềnh. Thế nhưng, lũ dữ bất ngờ ập đến đã vùi lấp toàn bộ gia tài của gia đình gồm 2 chiếc xe máy, 6 con bò, 2 con ngựa, 16 con lợn và tất cả đồ đạc trị giá hàng trăm triệu đồng. Đáng thương nhất là hiện cô con gái khuyết tật Triệu Thị Muổng không còn người chăm lo ăn uống, tắm giặt hàng ngày. Ở vùng này, người dân chỉ trồng ngô để ăn quanh năm, nhưng đợt vừa rồi nhà Muổng bị vùi lấp, đến ngô cũng không còn để ăn nữa.

Cũng theo ông Dàu, điều cấp bách trước mắt là cần dựng lại ngôi nhà mới để vợ chồng Xì và Muổng có nơi sinh sống. Nhưng do điều kiện kinh tế của địa phương còn khó khăn nên chưa thể xem xét hỗ trợ gia đình. Rất mong các tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm chia sẻ, giúp đỡ.

Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động xin làm cầu nối tiếp nhận mọi sự chia sẻ tới gia đình em Triệu Thị Muổng - mã số LDS15058 - tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.