Bà Năm mọc sừng

Đến khóm 5, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu hỏi bà Nguyễn Thị Năm có căn bệnh lạ chẳng ai là không biết. Chị bán chuối chiên ngay giữa khóm 5 nói: “Bà Năm "giá" mọc sừng ngay miệng phải hôn? Nhà đằng kia kìa, đi qua bên kia đường thấy nhà nào thấp nhứt là của bà ấy đó”. Ở khóm này, người ta gọi bà là bà Năm "giá" (hóa chồng) vì từ trước đến giờ bà chưa từng có… chồng dù đã 87 tuổi.

Lúc nhỏ sống với cha mẹ, khi cha mẹ mất đi bà sống lủi thủi một mình. Thấy vậy, người bạn đưa đứa cháu của mình tới sống với bà cho vui. Cách đây 5 năm, người cháu chết, bỏ lại đứa con 15 tuổi sống với bà cho đến nay. Hàng xóm cho biết, bà Năm rất khỏe mạnh, dù đã ngoài 80 nhưng sức khỏe rất tốt, hàng ngày đi mua bán ở chợ Hộ Phòng hay giúp việc cho người khác. Cách đây 2 năm, tự nhiên miệng bà mọc lên cái sừng rất khó chịu. Hàng xóm đưa bà đến Bệnh viện Đa khoa huyện Giá Rai điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh bà bình thường, nên cho thuốc về thoa và uống. Uống thuốc, cái sừng rụng, nhưng không bao lâu sau lại tiếp tục mọc ra tại vụ trí cũ.

Lần này, bà đến BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, bác sĩ bảo bà về dùng mật ong thoa sẽ hết. Nghe theo, bà về làm nhưng sừng vẫn tiếp tục dài ra. Bà tiếp tục đến BVĐK tỉnh Bạc Liêu, tại đây các bác sĩ đề nghị bà đi điều trị tại Trung tâm Ung bướu TPHCM, nhưng vì không có tiền nên bà về nhà tìm thầy “khoán”. Theo bà, lúc đầu “khoán” sừng rụng, sau lại thấy mọc lên ở chỗ khác nên bà không tiếp tục “khoán” nữa.

Clip: Bà Nguyễn Thị Năm và lời kể của ông Hiến về hoàn cảnh gia đình của bà 

 

Gia cảnh rất khó khăn

Sừng ngày càng dài khiến bà đau nhức. Bà Năm ra ngoài ruồi hay bâu vào nên bà thường ở trong buồng. Chính vì vậy, bà không thể mua bán hay giúp việc cho nhà người khác để sinh sống hàng ngày. Thấy gia cảnh bà khó khăn, hàng xóm cho gì bà ăn nấy. Dù vậy, hiện tại bà không thể ăn cơm được mà chỉ ăn cháo, phải dùng ống hút mới uống nước được. Cuộc sống đã khó khăn cộng thêm bệnh tật lạ lùng khiến gia cảnh bà lại càng túng quẫn hơn.

Ông Ngô Minh Hiến - Trưởng ban từ thiện khóm 5, P.Hộ Phòng, TX Giá Rai - cho biết, bà Năm là trường hợp rất đặc biệt của khóm nên bản thân ông ưu tiên phần nhiều mỗi khi vận động được quà, tiền, gạo. Ông Hiến chia sẻ: “Bệnh của bà Năm theo tôi là trị được, có điều các bác sĩ chưa có điều kiện tiếp cận với bà, trong khi bà lại không tiền đi tìm bác sĩ điều trị. Chúng tôi rất mong các tổ chức từ thiện xem xét trường hợp này để bà Năm ở vào quãng cuối đời không phải chịu cảnh bệnh tật như bây giờ”.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Năm ao ước được trị khỏi căn bệnh kỳ lạ này, làm sao để “cái sừng” rụng khỏi miệng, bởi hiện sừng càng ngày càng to, càng dài khiến bà đau nhứt không chịu được.

Rất mong bạn đọc xa gần chung tay giúp đỡ gia đình bà Nguyễn Thị Năm - mã số LD15057. Mọi sự chia sẻ xin gửi về Quỹ TLV Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn. Hoặc liên hệ với bà Nguyễn Thị Năm, số nhà 47, Khóm 5, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu; hoặc ông Ngô Minh Hiến - Trưởng Ban từ thiện khóm 5, phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, ĐT: 0916.767.050.