Tốt nghiệp y sĩ đa khoa năm 2013, anh Hòa về công tác tại trạm y tế xã Long An với đồng lương hiện tại 2,3 triệu đồng/tháng. Khoảng cuối năm 2014, thấy sức khỏe trở nên suy yếu, da mặt xanh xao, cao huyết áp thường xuyên nên Hòa đã đến bệnh viện Quân Y 120 Tiền Giang khám và được các bác sĩ chẩn đoán bị bệnh suy thận mãn 2 bên thời kì cuối. Sau đó, Hòa được chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM mổ tay để chạy thận và nằm điều trị tại đây gần 1 tháng, chi phí điều trị tốn gần 40 triệu đồng. Các bác sĩ cho biết, với bệnh của anh Hòa phải lọc máu, chạy thận thường xuyên mới mong duy trì được sự sống.

Gia đình anh Hòa sinh sống trong căn nhà nhỏ nằm trong một con hẻm ở đường Nguyễn Thị Thập, TP. Mỹ Tho. Hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn: không đất đai, cha anh Hòa là thương binh hạng 4/4, hằng ngày phải đi bán lẻ quần áo ở “chợ trời” để mưu sinh. Mẹ anh Hòa bị bệnh tim, sức khỏe yếu cũng phải nằm ở nhà điều trị. Từ lúc anh Hòa lâm bệnh đến nay, kinh tế gia đình dần rơi vào cảnh khốn đốn, bởi bao nhiêu tiền bạc từ người cha buôn bán tần tảo đều dồn vào việc lo thuốc thang và chi phí cho những lần lọc máu, chạy thận cho anh. Từ đầu năm 2015 đến nay, anh phải đi chạy thận thường xuyên tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, cứ 1 tuần phải chạy thận 3 lần với chi phí mỗi lần từ 300 - 400 ngàn đồng. Theo gia đình, chi phí chạy thận và chữa trị cho anh đã ngoài 100 triệu đồng. 

Nghĩ tương lai anh Hòa phía trước còn dài, nên người thân trong gia đình tình nguyện hiến thận cho anh. Tuy nhiên, để có đủ chi phí cho ca ghép thận rất tốn kém (khoảng 150 triệu đồng) vượt ngoài khả năng của gia đình. Chị Dương Thị Hoa - Quyền Trưởng trạm y tế xã Long An cho biết, dù bệnh tật nặng nhưng anh Hòa vẫn cố gắng tới cơ quan làm việc để kiếm thêm thu nhập. 

Chị Hoa còn cho biết thêm, thời gian qua cán bộ y tế xã cũng đã đóng góp hỗ trợ một phần chi phí động viên Hòa vượt qua bệnh tật, tuy nhiên số tiền trên quá nhỏ so với chi phí điều trị. “Chúng tôi mong sao, hoàn cảnh của y sĩ Hòa được nhiều người biết đến và có lòng hảo tâm chia sẻ với em trong lúc khó khăn bệnh tật để cứu lấy sự sống của Hòa”- chị Hoa bộc bạch.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình anh Hòa (LD1687) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp anh Nguyễn Thanh Hòa, trạm y tế xã Long An, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang SĐT: 01235216668.