Trong ngôi nhà nhỏ ở thôn An Hà, xã Điện Phong, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), chị Huỳnh Thị Hiếu (SN 1982) ôm hai đứa con nhỏ vào lòng, mắt lệ nhòa nhìn di ảnh của người chồng đoản mệnh. Anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1979), chồng chị Hiếu trước khi nhắm mắt có để lại lá thư gửi các nhà hảo tâm về hoàn cảnh đặc biệt của gia đình. Khi mới lọt lòng, anh đã là nạn nhân của chất độc hóa học, khắp người nổi lên các khối u nhọt. Đến tuổi trưởng thành lập gia đình, anh có hai con, cuộc sống khó khăn, chật vật do không có đất làm ăn nên anh chuyển qua bán vé số nuôi con ước mơ vượt qua khỏi đói nghèo. 

Năm 2011, gia đình anh Hùng được hưởng chính sách xóa nhà tạm của tỉnh Quảng Nam với số tiền 11 triệu đồng. Vợ chồng anh vay mượn thêm và cất một căn nhà nhỏ thay thế nhà lá tạm bợ để tiện sinh hoạt cho các con. Niềm vui có căn nhà mới chưa được bao lâu, cả hai vợ chồng anh đều lâm vào bệnh hiểm nghèo. Đầu năm 2016, anh phát hiện mình bị u não ác tính ở giai đoạn cuối còn vợ anh bị ung thư vú. Suốt 5 tháng điều trị và phẫu thuật tại Khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tốn rất nhiều chi phí dù gia đình anh đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo.

Hai cháu nhỏ con anh là Nguyễn Văn Ngư đang học lớp 3 và Nguyễn Văn Hậu chỉ mới bước vào mẫu giáo cũng còi cọc, ốm yếu như cha. Nhìn di ảnh bố, cháu lớn hỏi mẹ : “Sao ba đi không thấy về hả mẹ?”. Chị Hiếu chỉ biết mắm môi, cố giấu nước mắt nhìn về xa xăm. Bản thân các cháu còn quá bé để biết được nỗi đau mất mát như thế nào. Việc chăm sóc cho hai con hiện giờ chị Hiếu chỉ còn nương nhờ vào tình thương của hàng xóm láng giềng và chính quyền địa phương, hai bên nội ngoại của các cháu đều nghèo khó. 
Lập cập thắp nén hương cho con, bà Nguyễn Thị Nga, mẹ anh Hùng kể lại, suốt thời gian nằm viện giành giật sự sống, nỗi đau của căn bệnh khiến anh không thể nhận ra được chính những người thân của mình. Mọi thứ trong gia đình đều đã bán hết để lo chạy chữa cho anh. Bây giờ, gia đình chỉ còn lại căn nhà nhỏ, nếu có bán đi cũng không đủ tiền chữa trị cho chị Hiếu và trả số nợ 30 triệu đồng vay mượn từ ngân hàng và bà con. Bà chia sẻ, ngoài việc động viên con mình cố gắng vươn lên thoát khỏi cuộc sống túng quẫn, thương cháu nhưng lực bất tòng tâm, bà không biết phải làm gì hơn. 
Ông Hồ Minh Lý - Bí thư Đảng ủy xã Điện Phong, huyện Điện Bàn cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Hùng quá khó khăn. Trụ cột của gia đình không còn, chị Hiếu hoàn toàn không có nguồn thu nào về kinh tế để xoay xở. Việc chữa bệnh cho chị Hiếu, tương lai hai cháu nhỏ mong các tổ chức, đoàn thể xã hội chung tay để các cháu có điều kiện tiếp tục đến trường nếu không sẽ có nguy cơ thất học”. 

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Hiếu (LD1686) xin gửi về Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm lòng vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. Hoặc liên hệ trực tiếp chị Huỳnh Thị Hiếu, thôn An Hà, xã Điện Phong, huyện Điện Bàn (Quảng Nam).