Bà Trần Thị Minh – bà nội của Việt – xây dựng gia đình với ông Trần Đức Bất khi ông rời chiến trường ba tỉnh Tây Nguyên. Bất hạnh thay, bà Minh sinh ra hai người con là Trần Thị Phương và Trần Đức Bắc đều bị ảnh hưởng di chứng chất độc da cam từ bố. Con gái lớn của bà Minh bị thần kinh, lúc tỉnh lúc dại. Còn anh Bắc sinh ra đã bị mù bẩm sinh. Vất vả chăm sóc cho các con, bà Minh cũng trở nên bệnh tật, ốm đau liên miên. Căn bệnh viêm đa khớp, đái đường khiến bà Minh dù mới chỉ hơn 60 tuổi đã không thể đi lại được, cũng không nhìn thấy gì mà chỉ ngồi 1 chỗ. Mọi lo toan kinh tế, cuộc sống trong nhà đều một tay cô con dâu là chị Nguyễn Thị Dung (vợ anh Bắc) lo liệu.

Thế nhưng, bất hạnh chưa dừng lại ở đó. Hai tháng trước, chị Dung thân hình vốn đã ốm yếu nay lại càng gầy gò đi trông thấy, cứ hễ bước đi đến đâu là ngã. Được họ hàng đưa đến bệnh viện C Thái Nguyên kiểm tra, chị Dung bất ngờ khi phát hiện mình bị ung thư máu. Kể từ khi phát hiện bệnh, người con dâu – lao động chính trong nhà cũng chỉ có thể ngồi một chỗ dưỡng bệnh.

 

 Gia đình bà Minh đang rất cần sự giúp đỡ

Trong căn nhà cấp 4 nóng, chật chội, 4 người lớn và hai đứa nhỏ là con của chị Dung, anh Bắc đang phải trông chờ, nhờ cậy hàng xóm, láng giềng giúp đỡ từng ngày. Cháu Trần Đức Việt năm nay mới lớp 4 đã phải chăm sóc cho cả nhà, bởi giờ đây, chỉ có cháu có thể di chuyển nhanh nhẹn và có đôi mắt sáng. Còn cô con gái nhỏ của anh Bắc, chị Dung mới chỉ 8 tháng tuổi đã không còn được bú sữa mẹ do chị Dung bệnh tật nên mất sữa. Cháu thường xuyên quấy khóc vì đói và vì nhớ sữa mẹ.

Bà Minh tâm sự: “Nhiều khi trong nhà có gạo mà cũng không có người để nấu giúp. Đói quá, cháu Việt phải chạy sang nhà hàng xóm xin cơm cho cả nhà. Gia đình tôi thật sự đang rơi vào hoàn cảnh rất bi đát”.

Ông Nguyễn Ngọc Biên, trưởng thôn Đấp 2, xã Đắc Sơn cho biết: Gia đình bà Minh thuộc diện cực kì khó khăn trong thôn. Mọi sinh hoạt đều do con dâu là chị Dung lo liệu. Bây giờ, chị Dung cũng mắc bệnh hiểm nghèo nằm một chỗ nên gia đình càng khó khăn hơn. Chính quyền, các đoàn thể trong xóm, trong xã tuy đã cố gắng giúp đỡ nhưng vẫn gặp vô vàn khó khăn.

Vừa qua, Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng, Chi bộ Hà Nội 3 Báo Lao Động phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, Công đoàn ngành GTVT Thái Nguyên đã tới thăm hỏi động viên gia đình bà Minh và tặng quà 4 triệu đồng cùng nhiều vật phẩm.

Tuy nhiên, gia đình bà Minh vẫn đang rất cần sự giúp đỡ của xã hội.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình bà Minh (LD1672) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư:  tlvlaodong@gmail .com;

Hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội;

Ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội;

Liên hệ trực tiếp chị Nguyễn Thị Dung (con dâu bà Minh) xóm Đấp 2, xã Đắc Sơn, Phổ Yên, Thái Nguyên, ĐT: 01632142150