Lặng người, tôi cảm thấy xót xa cho thân phận người phụ nữ dân tộc Tày, chị là Hoàng Thị Toản (38 tuổi) trú tại, Bản Hò 1, xã Phú Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Tai ương bỗng ập đến gia đình chị vào trưa 1.6, khi chị cùng chồng là anh Tho Văn Thái (40 tuổi) đang nấu cơm trong bếp, thì bình ga phát nổ, khiến cả 2 vợ chồng bị bỏng nặng phải cấp cứu tại Viện bỏng quốc gia. Chị Toản đang bị bỏng 23% diện tích cơ thể ở mặt, gáy, thân và chi, độ 2,3,4, trong đó, 5% là diện tích bỏng sâu. Còn anh Thái, sau khi được chuyển lên bệnh viện trung ương, mặc dù đã được sự hỗ trợ, cứu chữa, tích cực từ phía bệnh viện nhưng do bỏng quá nặng, anh đã mất chỉ sau đó một ngày, bỏ lại người vợ trẻ tội nghiệp với nỗi đau bệnh tật cùng hai đứa con gái thơ dại. Phần về chị Toản vẫn chưa biết chồng mình đã qua đời. Gia đình cũng không ai dám cho chị biết, vì sức khỏe của chị còn rất yếu. Họ sợ khi biết tin, chị sẽ không vượt qua nổi cú sốc lớn như vậy.

Dốc lòng chăm sóc cho em gái tại bệnh viện, chị Tiến (chị gái chị Toản) tâm sự: Thỉnh thoảng, Toản lại hỏi “anh Tho đã tỉnh chưa, anh ý ra sao rồi?”. Câu hỏi như dao cứa vào tim tất cả mọi người có mặt ở đó. Tôi chỉ biết an ủi: “Tho tỉnh rồi, em đừng lo, gắng ăn uống để còn về chăm 2 cháu ở nhà”.

Trước đây, mặc dù cuộc sống khó khăn, nghèo khổ, vợ chồng quanh năm lam lũ vất vả với đồng ruộng, nhưng gia đình chị luôn đầy ắp tiếng cười hạnh phúc. Cuộc sống lúc đó, đối lập hoàn toàn với hiện tại, một bầu không khí tang thương đang bủa vây gia đình này.

Nỗi đau bỗng đổ ập đến, khiến cho anh chị trong một khoảnh khắc phải ly tan.  Nhắm mắt lại, tưởng tượng ngày mai, khi biết tin chồng mình đã mất, chị sẽ như thế nào? Nỗi đau mất đi người chồng thương yêu, người đàn ông trụ cột của gia đình có lẽ đau lớn gấp nghìn lần nỗi đau thể xác mà chị đang phải gánh chịu. "Bà hỏa" đã cướp mất người chồng của chị, người cha của con chị.

Nhìn vào gia cảnh của chị hiện nay, chẳng thể biết tương lai của 2 đứa trẻ mới mất bố sẽ như thế nào khi mẹ của chúng còn đang nằm trên giường bệnh, chưa biết ngày mai ra sao.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình chị Hoàng Thị Toản (LD1660) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; Hoặc trực tiếp đến thăm chị Toản tại phòng 614, Khoa Bỏng người lớn, Viện bỏng quốc gia.