Bà Bùi Thị Bình lấy ông Bùi Văn Thiết (67 tuổi), ông là thương binh hạng 2/4, lại ảnh hưởng chất độc màu da cam nên tính tình không được ổn định.

Ông bà sinh được 4 người con, hai cô con gái lớn đã đi lấy chồng. Anh con trai thứ 3, Bùi Văn Hiểu (34 tuổi) bị tâm thần đã 19 năm nay. Nguồn kinh tế trong gia đình cũng vì vậy mà khốn đốn, của cải trong nhà lần lượt ra đi để lấy tiền chữa trị cho anh. Bao lâu nay, bà Bình chỉ còn biết hy vọng, trông cậy vào anh con trai cả. Nhưng số phận thật trớ trêu, cách đây 2 năm anh đã vĩnh viễn ra đi sau một vụ tai nạn giao thông, để lại bố mẹ già cùng người em trai tâm thần, ngớ ngẩn.

Gánh nặng cơm áo, gạo tiền bỗng chốc đè hết lên vai của người mẹ đã già yếu, để rồi bà suy sụp hoàn toàn. Thương con, thương cho số phận mình, bà khóc cho đến khi mờ cả hai mắt.

Chậm chãi kể về cuộc đời của mình bà Bình tâm sự: “Tôi và ông nhà đều già yếu cả rồi không làm được việc gì cả. Mỗi lần đưa thằng Hiểu đi chữa bệnh tôi đều phải vay mượn bà con, hàng xóm, cũng đi “tứ phương tám hướng” rồi nhưng nó không thuyên giảm mà còn nặng hơn. Hơn 30 tuổi, mà nó đâu biết gì, có lần nó lên cơn, hất cả mâm cơm rồi đánh tôi, khiến tôi phải đi nằm viện gần 1 tuần, đau đớn lắm”.

Tuổi cao, sức yếu bà không còn đủ sức để một mình chăm sóc cho con. Thương ngoại đã già yếu, thương cậu điên dại, vậy là một ngày hai lần, cô bé Thúy (cháu ngoại của bà Bình) vẫn đạp xe hơn 10km đến để nấu cơm, giặt giũ giúp bà chăm sóc cậu.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại không có nguồn thu nhập chính, mọi chi tiêu trong gia đình đều phụ thuộc vào tiền trợ cấp của ông Thiết và 791.000 đồng tiền trợ cấp của anh Hiểu cùng hơn sào ruộng. Thế nhưng “cái phao cứu sinh” đó có thấm vào đâu khi anh Hiểu thường xuyên đau ốm, chưa kể những lần anh bỏ nhà đi, người mẹ già lại lóc cóc vay mượn, nhờ con cháu đi tìm kiếm khắp nơi.

Vất vả hơn nửa đời người, đáng ra ở cái tuổi này, bà Bình đã được nghỉ ngơi, an dưỡng bên con cháu, nhưng người mẹ già đó ngày ngày vẫn phải lo toan cho cuộc sống gia đình cùng với những suy tư về người con trai đáng thương sẽ sống ra sao nếu như một ngày bà trở về với cát bụi.

Không biết những ngày khốn khổ của gia đình bà Bình sẽ còn kéo dài đến bao lâu nhưng nhìn vào hoàn cảnh đáng thương của bà thì khó có thể hy vọng những điều xa vời.

Mọi sự giúp đỡ gia đình bà Bình (LD1658) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. Hoặc liên hệ anh Hoàn (cháu bà Bình) 0982214632