Bước tới phòng bệnh của em tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Viện bỏng Quốc gia, chúng tôi không khỏi bùi ngùi, xót thương khi chứng khiến cảnh em Dở với cơ thể nhỏ bé, bị băng bó trắng toát, đang kêu la thảm thiết vì đau đớn.

Bất lực trước nỗi đau của em gái, người anh trai Lù Xeo Nhà (21 tuổi) chỉ còn biết lấy tay áo quệt ngang, lau đi những giọt nước mắt chực rơi mà vỗ về.

Trước đó, Em Dở đã có tiền sử về bệnh động kinh. Sáng 3.5, trong khi lên cơn, em ngã vào đống lửa đốt nương. Vì vết bỏng quá nặng và sâu, ngay trong đêm em Dở đã được chuyển xuống Viện bỏng Quốc gia để điều trị.

Trong gia đình, chỉ có Nhà là người duy nhất biết một chút tiếng Kinh, vì vậy, từ khi em Dở gặp nạn Nhà phải thay bố mẹ xuống thủ đô chăm sóc em gái, còn bố mẹ em thì ở nhà chạy đây, chạy đó vay mượn tiền gửi lên Hà Nội.

Lần đầu xuống miền xuôi với cái cơ cảnh éo le này, Nhà không khỏi hoang mang vì xa lạ. Bằng giọng lơ lớ chưa sõi tiếng, Nhà tâm sự: "Em Dở nó đau lắm, thương nó nhưng biết làm thế nào. Bố mẹ ở nhà bán hết ngô với khoai, vay mượn bà con được 6 triệu, gửi tiền lên cho nó điều trị nhưng gần hết rồi. Nhà không muốn đưa nó về để làm ma đâu”.

Nhà cho biết bác sĩ bảo tình trạng của em Dở cần phải tiến hành phẫu thuật nhiều lần để cắt hoại tử và ghép da. Dù đã có BHYT nhưng em cần phải điều trị lâu dài kết hợp sử dụng nhiều loại thuốc, nhiều phương pháp điều trị không nằm trong danh sách chi trả của bảo hiểm để bệnh nhân có thể nhanh chóng phục hồi và giảm bớt những di chứng cho sau này.

Gia đình em Dở là hộ thuộc diện khó khăn nằm trong vùng dân tộc thiểu số, bố mẹ em ông Lù Gió (41 tuổi) và bà Giàng Thị Mỹ (38 tuổi) tuy còn trẻ nhưng không được đi học, cũng không biết buôn bán. Cả gia đình quanh năm bám lấy mấy sào ruộng và làm nương rẫy, trồng ngô, khoai lấy ăn qua ngày. Cuộc sống vốn bần hàn nay lại càng cơ cực hơn khi em Dở gặp nạn, gia đình không có đủ khả năng cũng không còn biết trông cậy vào đâu để lấy tiền cho em điều trị.

Quãng thời gian sắp tới em Dở rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.27; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp với em Nhà (anh trai em Dở) SĐT: 0917915467