Năm 2013, chị Tâm kết duyên với anh Bùi Phi Cơ (27 tuổi), hiện anh chị đã có với nhau một cháu gái 19 tháng tuổi. Đầu năm 2016, tự nhiên chị Tâm thấy khắp người nổi nốt đỏ, lan rộng từ đầu tới chân, dần dần các nốt lở loét và vỡ ra nước vàng khiến chị đau rát, khó chịu. Anh Cơ vội vàng đưa vợ lên bệnh viện huyện để thăm khám. Tại đây, bác sĩ kết luận chị đang mắc căn bệnh nan y Pemphigus, một căn bệnh khiến da bong vảy, bọng nước toàn thân.

Gia đình anh chị thuộc diện hộ nghèo trong xã, chị ở nhà cấy mấy sào ruộng rồi chăm con, nguồn thu nhập chính dựa vào tiền anh Cơ đi phát cỏ, làm rừng. Nguồn thu nhập chính của gia đình bỗng trở nên “chết đứng” khi chị đổ bệnh, anh Cơ phải nghỉ làm để đưa vợ đi điều trị.

Cái bần hàn, cái khổ cứ quanh quẩn bám lấy gia đình anh chị. Cuộc sống đã quá khó khăn, miếng cơm manh áo hàng ngày còn chưa lo đủ, nay anh lại lo chạy vạy, vay mượn, lấy tiền cho vợ đi chữa bệnh. Từ ngày chị nhập viện, ruộng vườn, nhà cửa không ai chăm lo, con nhỏ anh chị phải gửi sang ông bà nội trông giúp. Sợ con hoảng sợ, khi nhìn thấy mẹ như vậy nên chị không đồng ý để anh đưa con lên thăm mẹ.

“Nhiều lúc em nhớ con, thèm ôm con một cái vào lòng nhưng em không dám. Bác sĩ có nói bệnh này không lây nhưng em sợ lắm, không may em làm con bé lây bệnh thì hối hận cả đời”. Nói đến đây, dường như có một cái gì đó nghẹn ứ ở cổ họng, chị Tâm ngậm ngùi.

Đã mấy tháng nay, chị Tâm chưa có nổi một giấc ngủ trọn vẹn. “Đêm nào, vợ tôi cũng trằn trọc không ngủ được, hết lật qua rồi lật lại, phần vì nhớ thương con, phần vì các nốt mụn nước vỡ ra, dính chặt vào quần áo, làm cho đau rát khắp người”, anh Cơ chia sẻ.

Theo bác sĩ Cấn Xuân Lương -Trưởng Khoa Da liễu bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết: “Bệnh nhân Bùi Thị Tâm được chuyển tới viện trong tình trạng toàn thân lở loét, mẩn đỏ khắp người. Hiện, tình trạng của bệnh nhân có tiến triển tốt nhưng bệnh này chỉ có thể điều trị ổn định trong một thời gian mà không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh cũng rất dễ tái phát, bởi nó phụ thuộc vào chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và điều trị của bệnh nhân. Bệnh Pemphigus phải điều trị lâu dài, khá tốn kém, nó sẽ gắn liền với cuộc đời của bệnh nhân”. Hiện nay, kinh tế của gia đình chị Tâm lâm vào cảnh kiệt quệ. Mỗi ngày, ngoài bảo hiểm, chị Tâm phải chi trả thêm 510.000 đồng tiền thuốc.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Bùi Thị Tâm xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động tại địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội. 

Hoặc anh Bùi Phi Cơ (chồng chị Tâm). Địa chỉ: xóm Vẹ, xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình. SĐT: 0168.966.5001.