Từ lúc lọt lòng mẹ, Ngô Anh Phong đã không có mắt. Gia đình bà Diễn đã rất sợ hãi. "Lúc đẻ nó ra ai cũng sợ, nhưng bác sĩ bảo ngoại trừ việc không có đôi mắt, Phong vẫn là đứa trẻ bình thường. Một tháng, một năm, cháu nó khôn lớn, nhận biết được mọi thứ xung quanh bằng đôi tay, cảm giác và cho đến lúc nó biết nói, biết đi gia đình mới hết lo sợ. Bác sĩ nhiều lần bảo đưa đến các bệnh viện lớn xem có cách gì cứu đôi mắt cho cháu, nhưng gia đình không biết lấy đâu ra tiền nên đành để cháu ở nhà ", bà Diên buồn bã kể. 

Năm trước, bà Diễn đưa Phong đi Hà Nội khám. Các bác sĩ nói rằng bệnh cháu hiếm gặp, phải chờ các chuyên gia nước ngoài, ở trong nước chưa điều trị được. "Đợt rồi nghe có đoàn bác sĩ nước ngoài về dự hội thảo chi đó ở bệnh viện T.Ư Huế (Hội thảo nhãn khoa quốc tế Cố đô Huế- PV) nên tui đưa cháu vào xem có hy vọng gì không. Khi đi, mẹ thằng Phong gom được 500 ngàn đồng, bà có 1,5 triệu đồng nữa, hai bà cháu ăn uống, trang trải tiền giường bệnh được 10 hôm, giờ hết sạch mà ngoài nhà chưa xoay xở đâu ra tiền để gửi vào", bà Diên nói và bật khóc.

Clip: Hai bà cháu trong ngày mưu sinh

Bà Diên kể, vợ chồng con trai bà (anh Lê Hải Trung) sinh được hai con, nghề nghiệp bấp bênh, không tấc đất cắm dùi nên phải ở với ông bà nhiều năm nay. "Thấy nó khổ quá nên năm ngoái tôi đi vay tiền cho thằng Trung đi học cái bằng lái xe, chạy cho Cty được một thời gian thì chẳng may gây tai nạn với ông một ông say rượu. Thằng con tôi không có lỗi, nhưng gia đình vay mượn 35 triệu đồng để thuốc thang cho người ta chưa trả được. Giờ nó đi Sài Gòn lái xe, nhưng được dăm ba hôm lại lên cơn sốt phải đi nằm viện, thuốc uống triền miên nên không có tiền gửi về nhà. Vợ nó chừ đang nuôi con nhỏ, không có nghề nghiệp chi”, bà Diên kể.

5 tuổi, Phong là đứa trẻ lanh lợi, Phong có thể nhận biết được mọi thứ xung quanh và đặc biệt là có trí nhớ rất tốt. Phong nói rằng rất thích được đi học. Nghe cháu nói, bà Diên cố nén những giọt nước mắt trực rơi và nói: “Bác sĩ chưa nói chi, nhưng tui biết là tiền điều trị, phẫu thuật cho cháu là rất lớn. Năm, bảy triệu đồng còn xoay được, chứ nhiều hơn chắc là tui dắt cháu về nhà chứ không biết lấy mô ra”.

Bác sĩ Dương Anh Quân, Phụ trách Khoa Mắt BV T.Ư Huế, cho biết, cháu Ngô Anh Phong bị dính bít mi mắt, qua chụp MRI có nhãn cầu, nhưng tình trạng chức năng thị giác chưa biết có hoạt động được hay không. Hiện tại về mắt chưa xử lý được do đây là bệnh hiếm gặp nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn với khoa Phẫu thuật tạo hình, hoặc hợp tác với nước ngoài để có hướng để điều trị thích hợp.

Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động xin làm cầu nối giúp đỡ cháu Ngô Anh Phong tại địa chỉ: Bà Hoàng Thị Diên (đang điều trị tại tầng 3, Khoa Mắt, BV T.Ư Huế); hoặc xóm 5, xã Kỳ Văn, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. ĐT: 0968.429.328 hoặc thông qua Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983971279; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; tham gia ủng hộ trực tuyến tại website: tamlongvang.laodong.com.vn.