Vợ chồng anh Chang A Kỷ và chị Sùng Thị Cu sống tại bản Tu San, Nậm Có (Yên Bái) cách xa trung tâm huyện lỵ hơn 60km, là nơi đặc biệt khó khăn phần lớn là đồng bào dân tộc Mông, sống dựa vào nương ngô, sắn và đi rừng. Gia đình anh Chang A Kỷ cũng không là ngoại lệ, vợ chồng cứ thế lần hồi kiếm sống. Nhưng bỗng đâu tai hoạ ập xuống gia đình nhỏ này khi cậu con trai út là Chang A Tháng (sinh năm 2012) da dẻ ngày càng xanh xao, mắt hốc hác, biếng ăn. Thường xuyên quấy khóc, không chịu chơi cùng các bạn và hay bị chảy máu cam.

Được mọi người trong bản khuyên nhủ, vợ chồng anh khăn gói đưa con đi khám bệnh. Sau khi thăm khám các y bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Lộ khuyên gia đình nên đưa con xuống bệnh viện Trung ương để được hỗ trợ khám và chữa bệnh tốt hơn. Vì cuộc sống của con vợ chồng anh lại đưa con về Bệnh viện Nhi Trung ương cho dù chưa một lần họ dời bản với mấy trăm nghìn đồng lận lưng và vốn tiếng kinh bập bẹ. 

Theo các bác sỹ tại Bệnh viện Nhi Trung ương do anh Kỷ không biết nhiều tiếng Kinh do vậy quá trình thăm khám bệnh và giao tiếp quá khó. Hầu như anh không thể hiểu được bác sĩ đang muốn nói gì. Do vậy, anh trai của Chang A Tháng là Chang A Sảy hiện đang học lớp 10 (THPT Mù Căng Chải) buộc phải xin nghỉ học một thời gian để theo bố và em xuống viện. Vì chỉ có  Sảy mới có khả năng giao tiếp với bác sĩ và mọi người.

Theo Chang A Sảy để đưa được Tháng tới Bệnh viện Nhi Trung ương là sự gian nan vất vả của cả gia đình vì cả nhà chưa bao giờ đi xa mà hầu như không có tiền. Sau một thời gian theo dõi các bác sĩ kết luận em Chang A Tháng bị căn bệnh suy tủy vào tháng 11.2015. Mắc trọng bệnh mà lại thiếu thốn cả về vật chất, thuốc men đã khiến cho em gầy gò, chảy máu bên trong miệng đau đớn. 

Sau một thời gian chữa trị, hiện sức khoẻ của Chang A Tháng đã hồi phục đáng kể. Nhưng trước mắt em vẫn là tiền ăn, tiền viện phí, tiền thuốc và nhiều khoản chi phí khác. Vì để có tiền đưa Tháng xuống điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương gia đình đã phải bán hết những vật dụng đáng giá và vay mượn khắp bản. 

Chang A Sảy chia sẻ: “Em sẽ theo em đi viện đến khi nào khỏi thì mới trở về đi học được”. Nhìn đôi mắt thơ ngây của Tháng chúng tôi tự hỏi biết ngày đến ngày nào em chiến thắng căn bệnh suy tủy em được vui tươi cùng anh trai cắp sách đến trường và gia đình em có bữa cơm đầm ấm nơi xa xôi của tổ quốc.

Mọi sự ủng hộ cho cháu Chang A Tháng - mã số LD1611 - xin gửi về địa chỉ: Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động: 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội; ĐT: 04.39232748/0983.971.279. Hoặc chuyển khoản về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm lòng vàng, STK: 102010000013374 tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK:177010000023405; hoặc ủng hộ từ thiện miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội.