Căn nhà cấp 4 đã xập xệ, nhiều mảng tường bong tróc, nứt toác là nơi sinh sống của chị Tuyết cùng bố mẹ là bà Phan Thị Bán (61 tuổi) và ông Nguyễn Văn Thuật (59 tuổi).

Là con gái út trong gia đình 3 người con, nhưng không may mắn như 2 anh trai, từ khi sinh ra, chị Tuyết đã mắc căn bệnh động kinh và liệt nửa người. Gần nửa đời người, chưa một lần người phụ nữ này được hưởng những hạnh phúc trọn vẹn. Bởi lẽ, tuổi thơ của chị là những ngày tháng tủi hờn khi nhìn thấy chúng bạn đồng trang lứa được cắp sách tới trường, là những cơn động kinh đến bất chợt khiến chị quằn quại với nỗi đau bên chiếc giường đã mục gỗ.

Thấy chúng tôi đến thăm, mẹ chị đon đả tiếp đón. Vừa trải lòng, bà Bán vừa lấy tay lau vội những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt hốc hác: “Từ khi sinh ra, Tuyết đã bị như vậy rồi. Vợ chồng tôi bán hết của cải đưa em đi chạy chữa nhưng đều không khỏi. Thương con, rồi nghĩ đến cơ cảnh bần hàn của gia đình mà ông nhà tôi cũng đổ bệnh theo, tôi bây giờ chỉ còn biết ngậm ngùi chấp nhận số phận”.

Thật sự xót xa cho hoàn cảnh gia đình chị Tuyết, vì lo lắng cho con mà gần 10 năm nay, ông Thuật bỗng nhiên phát bệnh, nói năng nhảm nhí, lúc tỉnh lúc mê. Gia đình cũng đã đưa ông lên bệnh viện Tâm thần Ba Thá, sau một thời gian điều trị, ông được đưa về nhà, hàng ngày uống thuốc do bệnh viện gửi về.

Người trụ cột trong gia đình đổ bệnh, gánh nặng bỗng chốc đổ hết lên vai bà Bán, người đàn bà cả đời lam lũ, vất vả. Từ đó, miếng cơm manh áo hàng ngày của gia đình đều trông nhờ vào hơn sào ruộng và gần 1 triệu đồng, tiền trợ cấp hàng tháng của chị Tuyết. Những đồng tiền đó có thấm vào đâu cho khoản chi phí tiền thuốc thang, sinh hoạt hàng ngày của gia đình chị.

Không chỉ lo ăn qua ngày, bà Bán còn phải lo kiếm tiền chỉ để đủ trả lãi khoản nợ 30 triệu vay vốn ngân hàng để lo điều trị cho bố con chị Tuyết. Vậy mà, đầu năm ngoái gia đình lại tất tả, vay mượn tiền của bà con, họ hàng cho bà Bán đi mổ ruột thừa. "Khoản tiền vay mượn cũng đến mấy chục triệu, có mơ tôi cũng chưa nghĩ đến ngày nào có thể trả được", bà Bán thở dài.

Đúng là cơ cực của cái nghèo, khiến cho người ta cảm thấy bế tắc. Chị Tuyết nằm một chỗ, nhưng vẫn luôn dõi theo những biến cố của gia đình mình, chị tâm sự với tôi: “Những lúc gia đình gặp chuyện, tôi càng cảm thấy mình là gánh nặng của bố mẹ, sinh ra chỉ làm khổ bố mẹ mà thôi”.

Mọi sự giúp đỡ cho gia đình bà Phan Thị Bán (LD1683) xin gửi về Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động, địa chỉ: Quỹ XHTT Tấm Lòng Vàng: 51 Hàng Bồ, Hà Nội; ĐT: 04.39232748; hộp thư: tlvlaodong@gmail.com; hoặc chuyển về Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng, tài khoản: 102010000013374, Ngân hàng TMCP Công thương VN, chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội; ủng hộ miễn phí qua tài khoản trực tuyến tại VietinBank, STK: 177010000023405; ủng hộ miễn phí tại Vietcombank, STK: 0021000303088 tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương VN, chi nhánh Hà Nội; Hoặc liên hệ trực tiếp cho anh Thành (anh trai chị Tuyết) SĐT: 01654550086